Ù tai là dấu hiệu của nhiều bệnh nguy hiểm

0
63

Ù tai là hiện tượng phổ biến và xảy ra ở rất nhiều người hiện nay. Có rất nhiều nguyên nhân gây ra hiện tượng này nên chúng thường bị coi nhẹ. Đặc biệt, khi về già, các cơ quan bị lão hóa và tai cũng không ngoại lệ. Chứng ù tai không riêng ở người già còn có thể do nhiều nguyên nhân bệnh lý khác mà bạn cần lưu ý.

Sau đây là những chứng bệnh mà dấu hiệu của chúng chính là chứng ù tai kể trên:

  • Viêm tai giữa: Viêm tai giữa cấp tính và mãn tính là hai vấn đề sức khỏe đều có khả năng gây hiện tượng ù tai. Viêm tai giữa nếu không được phát hiện và điều trị sớm thì càng để lâu bệnh sẽ càng nặng, dẫn đến điếc. Chính vì vậy, bạn cần hết sức chú ý và có những biện pháp phòng và chữa bệnh kịp thời.
  • Bướu cổ: Vốn có tính liên kết chặt chẽ, tai mũi họng từ đó mà có những tác động lẫn nhau. Bệnh lý bướu cổ có thể gây ra hiện tượng ù tai. Nếu bạn phát hiện ra đồng thời  triệu chứng này kèm theo cổ sưng,… thì cần đến các cơ sở y tế để kiểm tra và chữa trị sớm.
  • Bệnh hệ tuần hoàn: Xơ vữa động mạch là căn bệnh điển hình của hệ tuần hoàn có thể gây ra chứng ù tai. Cholesterol và mỡ thừa bị tích tụ lại trong mạch máu, đặc biệt tại những mạch máu lớn gần tai giữa và tai trong khiến mạch máu và các cơ quan trong tai bị mất tính đàn hồi. Dòng chảy của máu thay đổi mạnh hơn, xoáy hơn gây ra hiện tượng ù tai, khó nghe hơn. Chính vì vậy những dị dạng trong động mạch hay tĩnh mạch cũng gây ra hiện tượng này.
  • Bệnh cao huyết áp: Tương tự như những vấn đề sức khỏe liên quan đến hệ tuần hoàn. Khi luồng máu chảy mạnh và xoáy hơn, động mạch và tĩnh mạch bị hẹp lại dẫn đến chứng ù tai. Ngoài ra, nếu người bệnh gặp stress hay dùng các chất kích thích như rượu, cà phê, thuốc lá thì triệu chứng ù tai sẽ xảy ra thường xuyên và nặng hơn.

Trên đây là một số bệnh lý phổ biến và nguy hiểm mà ù tai chính là một trong những triệu chứng cần chú ý.

SHARE