Tiết lộ cách giao tiếp của chó qua tiếng sủa

0
32

Đã bao giờ bạn tự thắc mắc tại sao chó lại sủa nhiều như vậy? Để giải thích băn khoản của bạn, bài viết ngay sau đây có một số thông tin hữu ích sau.

Chó sủa là một phương pháp giao tiếp đặc biệt

Chó sử trong bất kỳ thời gian, hoàn cảnh mà không có giải đáp rõ ràng thì đây không phải là hình thức giao tiếp rõ ràng. Thay vào đó khi chó sủa to, làm phiền đến bạn là chúng có mục đích gây chú ý. Cụ thể hơn, đa phần người ta coi tiếng chó sủa là ngôn ngữ cơ thể của loài chó, đây chính là thông điệp khứu giác.

Đa phần người ta cho rằng, chó sủa chỉ là những tiếng ồn khó chịu nhưng sự thật không phải vậy. Mỗi chú chó sủa trong mỗi hoàn cảnh khác nhau đều có mục đích khác nhau.

Phân tích tiếng chó sủa

Để phân tích tiếng chó sủa người ta dựa vào ba trường hợp khác nhau:

Khi bị cô lập: là khi những chú chó bị nhốt ở ngoài và chúng sủa, bị cách ly với chủ nhân.

Khi bị làm phiền: ghi lại âm thanh của chú chó có tiếng gầm gừ khi bị tiếng chuông cửa làm phiền.

Khi chúng chơi đùa cùng chủ và có một con chó khác xuất hiện.

Kết quả nghiên cứu tiếng chó sủa

Tiếng chó sủa tùy mỗi hoàn cảnh cụ thể mà khác nhau, nó có thể được chia làm hai nhóm: Khi có tiếng chuông cửa tiếng sủa sẽ trầm, gắt và hầu như ít thay đổi cao độ. Mặc khác tiếng chó sủa khi bị cách ly dữ dội và cao hơn có nhiều thay đổi về biến độ và cường độ.

Như vậy có thể thấy rằng tiếng sủa của chó đóng vai trò như một hình thức giao tiếp, truyền đạt thông tin cụ thể.

Trên đây là một vài lý giải cơ bản về tiếng chó sủa, hy vọng với bài viết này bạn đã hiểu hơn về những chú cún cưng của mình.

 

SHARE