Thực phẩm không tốt cho trí não của trẻ

0
56

Khi nuôi con, các bà mẹ cần biết đến các thực phẩm không tốt cho trí não của trẻ để có thể lựa chọn và chuẩn bị cho trẻ những bữa ăn ngon và dinh dưỡng nhất.

Đồ ăn có chứa hàm lượng oxy hóa cao

Các đồ ăn chín quá trên 200 độ C thường chứa hàm lượng oxy hóa cao như những loại thịt, cá hun khói hay sấy khô…..Một số thực phẩm được chế biến bằng cách hun khói cũng có chỉ số oxy hóa cao. Đây là những thực phẩm không tốt cho trí não của trẻ do có ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của não, gây ra tình trạng thoái hóa não sớm và đặc biệt là gây giảm trí thông minh của trẻ.

Đồ ăn có chứa lượng đường cao

Đồ ngọt thường làm giảm sự thèm ăn, do đó trẻ thường không chịu ăn các thực phẩm giàu vitamin và protein khác dẫn đến suy dinh dưỡng và kém phát triển não bộ. Đặc biệt nếu bạn tiêu thụ trong một thời gian dài các chất ngọt nhân tạo sẽ gây tổn thương não, tác động xấu đến khả năng nhận thức. Những thực phẩm không tốt cho trí não của trẻ này sẽ khiến sự tiếp thu, phản ứng của trẻ chậm hơn; tư duy kém và ít sáng tạo hơn.

Đồ ăn quá mặn

Hoạt động cung cấp máu cho não sẽ bị ảnh hưởng nếu trẻ ăn những đồ ăn quá mặn. Khi não thiếu máu, dẫn đến thiếu oxi khiến não chậm phát triển. Thói quen này không chỉ gây hại cho người lớn về các vấn đề lão hóa, tim mạch, gan và thận mà còn ảnh hưởng lớn đến trí lực của trẻ. Ngoài giảm lượng muối trong khâu chế biến, bạn cũng nên hạn chế cho trẻ ăn những món ăn như thịt muối, dưa, cà và cải muối….

Đồ ăn chế biến sẵn

Đồ ăn chế biến sẵn chứa rất nhiều hóa chất, chất bảo quản, chất phụ gia, phẩm màu gây hại đến tác tế bào thần kinh. Sức khỏe, hành vi và nhận thức của trẻ từ đó suy giảm. Trong đó, phổ biến nhất là mỳ tôm. Sản phẩm này trải qua nhiều quá trình chế biến nên các thành phần có lợi trong tinh bột như vitamin B và glucose đã mất đi rất nhiều. Các hợp chất còn lại nếu tích lũy trong một thời gian dài sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sự phát triển trí thông minh của trẻ.

Đồ ăn chứa nhiều mì chính

Theo các nghiên cứu, mì chính có tác hại xấu đến sự phát triển trí não của thai nhi. Chính vì vậy, đây được coi là thành phần gia vị các bà mẹ mang thai không nên dùng. Ngay từ trong bụng mẹ, trí não của trẻ cũng bị ảnh hưởng thậm chí bị thiểu năng nếu mẹ dùng quá nhiều mì chính. Các bé dưới 5 tuổi được khuyến cáo là nên tránh sử dụng các món ăn chứa mì chính.

SHARE