Thói quen thường ngày gây hại cho vùng  kín bạn cần biết

0
37

Có những thói quen chăm sóc vùng kín tưởng vô hại nhưng thực ra lại vô tình làm tổn thương vùng kín mà chị em không hề hay biết. Bởi âm đạo là một bộ phận rất nhạy cảm, bất cứ thay đổi nào trong sinh hoạt cũng có thể ảnh hưởng đến vùng kín và gây ra những bệnh phụ khoa.

Thói quen quan hệ tình dục bừa bãi, không áp dụng những biện pháp an toàn sẽ là nguyên nhân chính gây viêm nhiễm và các loại bệnh dễ lây truyền nhiễm như lậu, sùi mào gà, nhiễm nấm Chlamydia.

Thói quen không thay băng vệ sinh đều đặn cũng là “cơ hội tốt” để các vi khuẩn tấn công âm đạo, bởi trong điều kiện ẩm ướt thời kỳ đèn đỏ, và máu là một môi trường không an toàn. Các bác sỹ khuyên rằng chị em nên thay băng vệ sinh từ 4-6 tiếng/1 lần. Trong thời kỳ đèn đỏ, chị em thường sử dụng băng vệ sinh hàng ngày vì cho rằng đó là cách giữ vệ sinh. Tuy nhiên, điều này sẽ khiến cho âm đạo bị bí bách, dễ bị viêm nhiễm hơn. Việc tiếp xúc thường xuyên với hóa chất sẽ càng gây hại cho sức khỏe vùng kín.

Thói quen không rửa tay sạch sẽ khi vệ sinh âm đạo cũng là nguyên nhân gây ra bệnh phụ khoa. Bởi ai cũng biết rằng tay của chúng ta chứa hàng triệu vi khuẩn gây hại, chúng sẵn sàng tấn công vùng kín bất cứ lúc nào. Thật sự là có không ít người sau khi đi vệ sinh hoặc trước khi quan hệ không có thói quen rửa tay, khi động chạm vào cơ quan nhạy cảm sẽ dễ dàng đưa vi khuẩn gây viêm nhiễm.

Nhiều chị em thường vệ sinh vùng kín một cách thái quá, việc chà xát hay thụt rửa quá mạnh, quá sâu có thể dẫn tới những mối nguy khó lường. Âm đạo vốn đã có khả năng tự làm sạch, cân bằng độ pH nên bạn không cần tác động quá nhiều. Điều bạn cần làm là vệ sinh vùng ngoài và ở phía trước, tránh truyền các vi khuẩn từ hậu môn sang âm đạo.

Trong thời tiết nồm ẩm sẽ khiến cho quần áo không được hong khô. Đối với vùng kín cũng vậy, nếu như bạn thường xuyên mặc đồ lót ẩm hoặc không thay quần lót sau khi hoạt động thể thao thì sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn phát sinh và gây bệnh.

 

 

 

SHARE