Thiết lập VPN trên Windows 10

0
69

 VPN (virtual private network) một mạng riêng ảo cho phép các máy tính truyền thông với nhau thông qua một môi trường chia sẻ như mạng Internet nhưng vẫn đảm bảo được tính riêng tư và bảo mật dữ liệu. Để thiết lập VPN trên Windows 10 chúng ta thực hiện cách bước sau.

Trước khi thực hiện các bước thiết lập VPN trên Windows 10, cần chuẩn bị sẵn thông tin các mục dưới đây:

  1. Tên hoặc địa chỉ máy chủ VPN.
    2. VPN protocol (thường là PPTP).
    3. Tên đăng nhập và mật khẩu để kết nối với máy chủ VPN.
    4. Tên một kết nối cụ thể đã được sử dụng hoặc bạn có thể sử dụng bất kỳ một tên kết nối nào cho VPN mà bạn đang cấu hình.
    5. Nếu VPN yêu cầu thiết lập proxy hãy cung cấp chi tiết địa chỉ IP và số cổng proxy.

Các bước thực hiện

Đầu tiên bạn ấn nút Start trên thanh Taskbar, sau đó click chọn Settings àNetwork and Internet như hình dưới đây:

Ở khung bên trái bạn sẽ tìm thấy một số tùy chọn. Khung bên phải có một số thiết lập liên quan đến những gì mà bạn lựa chọn ở khung bên trái. Click chọn VPN ở khung bên trái để xem các thiết lập liên quan ở khung bên phải.

Click chọn +Add a VPN connection. Trên màn hình sẽ hiển thị cửa sổ như hình dưới đây:

Tại mục VPN Provider, chọn Windows Default.

Tại mục Connection Name, đặt tên cho kết nối VPN.

Nếu định sử dụng nhiều mạng VPN, đảm bảo bạn cung cấp các tên hợp lệ để có thể nhận dạng khi kết nối. Một số nhà cung cấp dịch vụ VPN yêu cầu tên VPN cụ thể được cung cấp, chẳng hạn như VPN 1. Khi thu thập các thông tin về ID máy chủ, bạn có thể hỏi nhà cung cấp dịch vụ nếu cần tên một kết nối VPN cụ thể.

Tại mục Server Name or Address, nhập địa chỉ IP mà bạn nhận được từ nhà cung cấp dịch vụ VPN. Bạn không thể thiết lập kết nối VPN trên Windows mà không có URL hoặc địa chỉ IP của máy chủ VPN.

Tại mục VPN type, chọn PPTP vì đây là giao thức được sử dụng phổ biến nhất cho VPN. Nếu nghi ngờ hoặc nếu kết nối VPN không hoạt động sau khi cài đặt, quay trở lại mục và thiết lập là Automatic để Windows 10 có thể phát hiện giao thức cho bạn.

Nếu muốn kết nối với VPN mà không cần nhập ID người dùng và mật khẩu mỗi lần kết nối, cuộn xuống tìm và đánh dấu chọn hộp Remember my sign in information. Click chọn Save, sau đó click chọn nút quay trở lại để trở lại trang Add VPN trước đó. Lúc này bạn sẽ nhìn thấy kết nối VPN mới nằm trong nút ADD VPN.

Như vậy bạn đã thiết lập VPN trên Windows 10 thành công. Khi click chọn VPN mà bạn đã tạo, bạn sẽ nhìn thấy 3 nút hiển thị như trong hình dưới đây. Click vào Connect để kết nối với VPN. 2 nút khác lần lượt là Advanced options và Remove. Click chọn nút Remove để xóa bỏ kết nối VPN từ Windows 10.

Nút Advanced hiển thị cửa sổ mà bạn có thể cấu hình proxy. Với hầu hết các VPN, proxy sẽ tự động có sẵn, vì vậy bạn không cần thiết lập các tùy chọn tại cửa sổ này.

Chúc các bạn thành công!!

 

SHARE