Tê tay chân có thể là dấu hiệu của nhiều chứng bệnh nguy hiểm

0
66

Hiện tượng tê chân tay không còn xa lạ với nhiều người, có thể chúng chỉ xuất hiện ở các đầu ngón tay, chân; sau đó cảm giác như bị châm trích, tê lan rộng và xảy ra thường xuyên ở bàn tay, cổ tay, cánh tay và tương tự ở bàn chân, bắp chân. Bạn có thể quá quen thuộc với triệu chứng này và xem nhẹ chúng. Có thể chúng chỉ do một vài nguyên nhân như thay đổi thời tiết, giữ nguyên một tư thế quá lâu hoặc đứng, ngồi, nằm sai tư thế…. Tuy nhiên, có thể bạn sẽ không ngờ tới, đó chính là sự cảnh báo về những căn bệnh nguy hiểm đang đe dọa sức khỏe của bạn.

Cùng tìm hiểu những chứng bệnh nguy hiểm bạn có thể mắc phải nếu bị tê chân tay nhé!

Tê chân tay do bị tiểu đường

Tê chân tay có thể là dấu hiệu hoặc cũng có thể là biến chứng của bệnh tiểu đường. Tiểu đường khiến lượng cholesterol trong máu tăng cao, dẫn đến hình thành các mảng xơ vữa chắn ngang lòng mạch gây tắc nghẽn lưu thông máu đến tay. Trải qua một thời gian dài, chúng sẽ làm cho các dây thần kinh ngoại biên bị tổn thương nghiêm trọng gây ra hiện tượng tê chân tay.

Tê chân tay do bệnh tim

Nếu sau mỗi lần bạn ngủ dậy và hầu như đều bị tê chân tay thì nguy cơ bạn mắc bệnh tim khá cao. Bên cạnh tê tay, bạn còn thấy mắt cá và các khớp sưng to, đau nhức khiến bạn khó khăn trong di chuyển. Đó chính là do tim hoạt động không tốt, lượng máu lưu thông đến tay, chân không đầy đủ, dẫn đến những hiện tượng kể trên.

Tê chân tay do bệnh thoái hóa cột sống cổ

Nếu bạn ngồi hay đứng một tư thế quá lâu, hoặc do làm việc, do sử dụng máy tính, điện thoại mà hay cúi đầu xuống cả ngày thì sẽ dễ gây ra các bệnh lý về đốt sống cổ. Khi các đốt sống cổ bị biến dạng, nó sẽ chèn ép các dây thần kinh ngoại biên vùng cổ. Biểu hiện của chứng bệnh này chính lá khiến các đầu ngón tay và toàn bộ cánh tay của bạn có cảm giác tê cứng cục bộ.

Tê chân tay do bệnh thiếu chất

Một số bạn gặp hiện tượng tê chân tay có thể do cơ thể thiếu chất. Trẻ em, người cao tuổi, người gầy yếu và có thể lực kém dễ mắc chứng bệnh này do thiếu sự bổ sung các vitamin nhóm B, axit folic, canxi và kali.

Có thể nói, rất nhiều bạn đang bỏ qua triệu chứng tê chân tay mà không hề có một chút lo ngại về những chứng bệnh nguy hiểm có thể mắc phải. Chính vì vậy, hãy chú ý đến sức khỏe bản thân hơn khi thấy triệu chứng này, hãy tìm hiểu và cố gắng tham khảo ý kiến của những người có chuyên môn hoặc thăm khám tại các cơ sở y tế nhé !

SHARE