Phẩm màu thiên nhiên an toàn và có lợi cho sức khỏe

0
45
Những món ăn hiện nay ngoài tạo được cảm giác ngon miệng cho người dùng thì cần thêm sự trang trí đẹp mắt. Rất nhiều cách tạo màu sắc cho món ăn được phát triển và trở thành thói quen, phong tục cũng như sự yêu thích của các đầu bếp cũng như những bà nội trợ. Trên thị trường ngày càng xuất hiện nhiều loại phẩm màu hóa học không tốt cho sức khỏe. Vậy sự thay thế hiệu quả từ những phẩm màu thiên nhiên an toàn và có lợi cho sức khỏe sau đây sẽ giúp bạn.

 

Màu vàng từ nghệ hoặc quả dành dành

Nghệ chính là phẩm màu thiên nhiên an toàn và có lợi cho sức khỏe đầu tiên cần nhắc đến do chúng vô cùng phổ biến trong mỗi căn bếp của mỗi gia đình. Ngoài để tạo màu sắc cho các món ăn như cá kho, thịt kho, cơm rang, nghệ còn được dùng để nhuộm màu cho bánh ngọt, bánh xèo, bột cà ri và các món canh….Bạn chỉ cần lấy nghệ tươi sạch rồ giã lấy nước để nhuộm màu vàng cho món ăn.

Ngoài ra, muốn món ăn có màu vàng, bạn cũng có thể sử dụng quả dành dành. Đây là cách mà nhiều người sử dụng để nhuộm các loại bánh truyền thống như  bánh xu xê, mứt, ….Bạn hoàn toàn yên tâm khi sử dụng loại quả này và nó còn rất tốt trong việc trị các bệnh như  viêm bàng quang, an thần, trị chứng xuất huyết…

Màu đỏ từ gấc, củ dền và hạt điều

Rất thân thuộc và phổ biến, bạn có thể dễ dàng dùng gấc để tạo màu đỏ cho món ăn. Không chỉ vậy, loại phẩm màu thiên nhiên này có rất nhiều beta-caroten vô cùng có lợi cho sức khỏe.

Ngoài gấc thì bạn có thể sử dụng củ dền và hạt điều. Hạt điều thì cần tan màu trong dầu nóng còn củ dền thì bạn có thể xay lấy nước. Lưu ý là màu đỏ của củ dền sẽ không bền nếu phải chịu nhiệt độ cao.

Màu xanh từ lá dứa hoặc bột trà xanh

Lá dứa là sự ưu tiên hàng đầu của các bà nội trợ khi muốn nhuộm màu xanh cho món ăn. Vì chúng vô cùng thân thuộc lại an toàn và bền màu. Loại lá này cho màu xanh đẹp mắt, bền với nhiệt và cho hương thơm mát dịu. Chính vì vậy, bạn có thể dùng nước lá dứa để nhuộm các loại bánh, xôi hay pha chế nước uống và làm thạch…

Ngoài ra, để tạo màu xanh bạn cũng có thể sử dụng bột trà xanh. Bột trà xanh có vị chát nhẹ nhưng lại rất thơm nên bạn nên sử dụng làm đẹp màu trong các món tráng miệng.

SHARE