Những thực phẩm không tốt cho tuyến giáp của bạn

0
58

Tuyến giáp của bạn cũng cần có chế độ dinh dưỡng nhất định để tăng cường chức năng. Đặc biệt những bệnh nhân mắc các chứng bệnh liên quan đến tuyến giáp cần đặc biệt lưu ý chế độ dinh dưỡng của mình.

Sau đây là những thực phẩm không tốt cho tuyến giáp của bạn. 

Các thực phẩm từ đậu nành

Đậu nành là một trong những thực phẩm mà người bệnh tuyến giáp cần kiêng kị. Vì các sản phẩm từ đậu nành như đậu phụ, tào phớ hay sữa đậu nành có chứa isoflavone gây cản trở quá trình tạo hormone của tuyến giáp.

Nội tạng động vật

Tim, gan, thận…. nói riêng và nội tạng động vật nói chung có chứa rất nhiều axit lipoic. Nếu loại axit béo này bị cơ thể hấp thu quá nhiều thì có thể gây phá vỡ hoạt động của tuyến giáp và ngăn cản hiệu quả của những loại thuốc tuyến giáp mà bạn đang sử dụng.

Thực phẩm chế biến sẵn

Các thực phẩm chế biến sẵn thường chứa rất nhiều chất béo, ảnh hưởng đến quá trình sản sinh hormone thyroxin của tuyến giáp. Lượng chất béo dư thừa này còn làm giảm tác dụng của các loại thuốc điều trị suy giáp. Không thể không kể đến những chất phụ gia khác cũng gây hại đến tuyến giáp của bạn.

Tránh ăn nhiều chất xơ và đường

Dù rất cần thiết cho hệ tiêu hóa nhưng nếu bạn ăn quá nhiều chất xơ sẽ làm cản trở sự hấp thu thuốc. Chính vì vậy, những bệnh nhân tuyến giáp cần hạn chế chất xơ trong thực đơn hàng ngày. Các chất tạo ngọt, trong đó phổ biến nhất là đường cũng gây ảnh hưởng đến hoạt động của tuyến giáp. Khi tuyến giáp bị suy giảm chức năng, quá trình chuyển hóa đường thành năng lượng cũng bị ngăn cản, việc hấp thu quá nhiều đường cũng gây tăng cân và béo phì.

Bia rượu và các chất kích thích

Các chất kích thích nổi bật như bia, rượu, cà phê….có ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, làm giảm sự hấp thụ của các thuốc suy giáp. Ngoài ra, sự lo lắng, căng thẳng, rối loạn hormone, ngủ không đủ giấc…. cũng tác động xấu đến chức năng của tuyến giáp.

 

Ngoài những thực phẩm không tốt cho tuyến giáp kể trên, các bác sĩ còn lưu ý với các bệnh nhân khi dùng thuốc tuyến giáp cần một thời gian hấp thu đủ dài trước khi uống sữa hay dùng các sản phẩm có chứa canxi.

SHARE