Những lưu ý mà cha mẹ cần biết để bảo vệ đôi mắt cho trẻ nhỏ

0
42
Ngay từ nhỏ, các bậc cha mẹ đã cần chú ý bảo vệ mắt cho trẻ. Các bé có thể chưa nhận thức được hết tầm quan trọng của mắt cũng như chưa biết cách chăm sóc, bảo vệ chúng.Chính vì vậy, dưới đây là những lưu ý mà cha mẹ cần biết để bảo vệ đôi mắt cho trẻ nhỏ.

 

Chú trọng chế độ ăn uống

Trẻ em nên uống khoảng 2 lít nước mỗi ngày. Ngoài ra, chế độ dinh dưỡng hợp lý cùng đầy đủ các chất dinh dưỡng sẽ giúp bảo vệ đôi mắt cho trẻ nhỏ. Các chất dinh dưỡng mà cha mẹ nên chú ý bổ sung cho bé như  axit béo omega-3, lutein, kẽm, vitamin C và vitamin E. Những loại thực phẩm được khuyên dùng như các loại rau xanh, rau họ cải, các loại cá, trứng, các loại hạt, đậu, đạm thực vật, trái cây họ cam quýt….

Khuyến khích con để mắt nghỉ ngơi

Trẻ em cần ngủ đủ 8 tiếng mỗi ngày và có kế hoạch tăng cường các hoạt động thể thao ngoài trời để thư giãn cơ thể và đôi mắt.

Nhiều bé có sở thích đọc truyện, đọc sách, xem tivi và chơi điện tử liên tục mà không để mắt nghỉ ngơi. Các bậc cha mẹ cần thay đổi thói quen xấu này của trẻ vì để mắt hoạt động trong một thời gian dài sẽ rất có hại. Thông thường cứ 20 phút, bạn nên nhắc trẻ nghỉ ngơi một lúc để mắt được thư giãn.

Bên cạnh việc ngủ đủ giấc, các bé cũng cần có thói quen ngủ đúng giờ. Việc thức khuya không chỉ ảnh hưởng đến mắt, mệt mỏi, giảm thị lực mà còn có hại đến cả sức khỏe tổng thể của trẻ.

Ngồi học đúng tư thế và đủ ánh sáng

Tư thế ngồi học vô cùng quan trọng vì nó ảnh hưởng đến mắt, cổ và cột sống. Nếu trẻ ngồi sai tư thế sẽ khiến chúng mỏi mắt, đau nhức cổ và lưng. Nếu không được rèn luyện và sửa chữa thì về lâu dài, trẻ sẽ có nguy cơ cao bị cận thị và vẹo cột sống. Mức độ ánh sáng liên quan đến sự điều tiết của mắt. Bạn phải cho trẻ học nơi có đủ ánh sáng để tránh mắt phải điều tiết quá nhiều gây hại mắt. Bạn không nên sử dụng loại đèn có công suất cao để bảo vệ đôi mắt cho trẻ nhỏ.

Ngoài những lưu ý kể trên, việc thăm khám mắt thường xuyên cũng vô cùng quan trọng. Khi bạn nhận thấy các dấu hiệu hay triệu chứng như bé hay nheo mắt, nhìn chữ và các vật xung quanh bị nhòe, mỏi mắt, mắt bị khô và sưng đỏ….. thì cần đưa bé đến các cơ sở y tế để kiểm tra và có biện pháp điều trị kịp thời.

SHARE