Nhiệt miệng và những vấn đề sức khỏe cần lưu ý

0
44

Nhiệt miệng là vấn đề sức khỏe khá phổ biến, dù chúng chỉ là những vết sưng tấy và lở loét nhưng lại mang đến sự khó chịu và bất tiện khi ăn uống và giao tiếp.

Sau đây là một số nguyên nhân gây ra nhiệt miệng bạn cần chú ý:

  • Một số vấn đề về răng, lợi có thể dẫn đến tình trạng nhiệt miệng vô cùng khó chịu. Nếu như bạn có răng sâu hay bị viêm tủy răng, viêm quanh răng hoặc nhiễm khuẩn thì có khả năng cao là bạn sẽ bị tổn thương niêm mạc miệng, từ đó gây ra nhiệt miệng. Khi trở nên nặng hơn, nhiệt miệng có thể gây ra nhiều hiện tượng khác như nổi hạch ở góc hàm, mang tai và sốt cao. Khả năng thấp nhưng không phải không xảy ra, khi bạn vô tình cắn phải môi, lợi hay lưỡi thì những chấn thương đó nếu kết hợp với nhiễm trùng cũng có thể gây ra nhiệt miệng.
  • Một số bệnh liên quan đến suy giảm chức năng gan, thận cũng là nguyên nhân gây ra nhiệt miệng. Suy giảm chức năng thải độc, dị ứng với một số loại thuốc cộng thêm thiếu một số chất dinh dưỡng như vitamin, sắt, axit folic….sẽ gây ra những tổn thương niêm mạc miệng, hình thành những vết sưng tấy, lở loét.
  • Ngoài ra, nếu bạn hay bị căng thẳng, áp lực, chế độ làm việc quá sức, mệt mỏi hay bị nhiễm các chất độc hại cũng sẽ có nguy cơ cao bị nhiệt miệng. Vì khi tinh thần không tốt sẽ khiến cho hệ miễn dịch suy giảm dẫn đến sự rối loạn nội tiết. Chính vì vậy mà nhiệt miệng cũng rất hay xảy ra ở những phụ nữ đang trong thời kỳ kinh nguyệt, mang thai, hậu sinh nở và mãn kinh.

Một số lời khuyên cho bạn để cải thiện vấn đề sức khỏe này nhé:

  • Tránh xa các chất kích thích, chất độc hại, ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng đặc biệt là rau xanh và hoa quả vừa thanh nhiệt vừa giải độc. Không quên bổ sung các loại khoáng chất, vitamin…

  • Nghỉ ngơi hợp lý, có hoạt động thể thao, giải trí tránh stress, áp lực, lo âu, mệt mỏi.

  • Vệ sinh răng miệng hằng ngày. Nên súc miệng bằng nước muối vì nó có khả năng sát trùng, làm sạch khoang miệng.

SHARE