Nháy mắt liên tục cảnh báo nhiều vấn đề sức khỏe

0
57

Bạn có thể sẽ ngạc nhiên khi nháy mắt liên tục lại là lời cảnh báo của nhiều vấn đề sức khỏe mà bạn đang mắc phải. Đó có thể là biểu hiện của tình trạng khô mắt, viêm mí mắt, viêm giác mạc, mắt nhạy cảm quá mức với ánh sáng. Nháy mắt liên tục còn do bạn thiếu ngủ, mệt mỏi, dùng nhiều chất kích thích như bia, rượu hay thuốc lá. Khi bạn thiếu chất, đặc biệt là magie hay tiếp xúc với môi trường không khí ô nhiễm cũng sẽ gặp tình trạng nháy mắt liên tục này.

Một số vấn đề sức khỏe mà nháy mắt liên tục cảnh báo đến chúng ta như:

Căng thẳng, mệt mỏi và thiếu ngủ

Nếu bạn bị nháy mắt liên tục thậm chí mắt co giật kéo dài trong nhiều ngày, nhiều tuần thì có thể bạn đang bị stress, mệt mỏi quá mức. Bạn có thể đang bị mất ngủ, thiếu ngủ, căng thẳng hay thiếu máu…..Ngoài ra, bạn có thể đang có nguy cơ mắc các bệnh về mắt như cận thị, loạn thi, viêm giác mạc hay mắc các bệnh về tổn thương hệ thần kinh.

Sử dụng các chất kích thích và thiếu hụt chất dinh dưỡng

Nếu bạn uống nhiều cà phê, bia hay rượu thì có thể bạn cũng sẽ bị nháy mắt liên tục. Thay vì sử dụng quá mức các chất kích thích, bạn nên dùng các thức uống lành mạnh hơn và bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể. Các nghiên cứu chỉ ra, khi cơ thể bạn thiếu hụt magie, hiện tượng mắt nháy, co giật liên tục sẽ xảy ra. Một số thực phẩm giàu magie bạn có thể sử dụng như bột yến mạch, hạnh nhân, chuối, rau bina…..

Vấn đề về mắt

Khi mắt bạn có vấn đề như bị khô mắt, mắt bị mệt mỏi, nhạy cảm với ánh sáng….cũng gây ra tình trạng nháy mắt liên tục. Mắt bạn có thể bị khô do lão hóa, thường xuyên dùng kính áp tròng hoặc do tác dụng phụ của thuốc…..Khi mắt bạn hoạt động quá mức, chúng sẽ mỏi và sẽ liên tục nháy. Hiện tượng này sẽ xảy ra khi bạn làm việc với máy tính hay điện thoại quá lâu, đeo kính sai số hay đi ngoài trời nắng gắt…. Mắt bạn cũng rất cần nghỉ ngơi và thư giãn, chính vì vậy để tránh hiện tượng này xảy ra, sau những quãng thời gian làm việc, bạn nên dừng lại để mát xa hay cho mắt nghỉ ngơi.

Một số bệnh nguy hiểm khác

Hiện tượng nặng hơn của nháy mắt liên tục là co giật mắt. Tình trạng này chính là dấu hiệu cảnh báo của nhiều căn bệnh nguy hiểm như bệnh parkinson, hạ đường huyết, hội chứng Tourette và rối loạn các chức năng thần kinh. Bạn nên theo dõi và tìm hiểu thêm các triệu chứng khác để có biện pháp khám chữa kịp thời.

SHARE