Nguyên nhân gây rụng tóc mà bạn cần hết sức lưu ý

0
57

Rụng tóc xảy ra ở rất nhiều người trong những giai đoạn và thời điểm khác nhau. Bạn thường nghĩ do mình tác động lực quá mạnh khi chải tóc hay gội đầu. Tuy nhiên, bên cạnh đó còn có một số nguyên nhân gây rụng tóc mà bạn cần hết sức lưu ý như sau:

Căng thẳng, mệt mỏi

Các căng thẳng về thể chất và tinh thần đều là nguyên nhân gây rụng tóc. Sự căng thẳng về mặt tinh thần có ảnh hưởng tiêu cực đến cả hệ thần kinh và hệ miễn dịch của cơ thể. Sự ảnh hưởng này dẫn đến nhiều rối loạn trong quá trình hoạt động bảo vệ cơ thể và cả quá trình mọc và phát triển tóc. Về mặt thể chất, các vấn đề sức khỏe như tai nạn, chấn thương, cảm cúm…cũng có thể gây rụng tóc.

Bệnh chuyển hóa

Các bệnh lý chuyển hóa, đặc biệt là bệnh tuyến giáp là nguyên nhân gây rụng tóc. Khi chức năng chuyển hóa bị suy giảm, các hormone trao đổi chất bị mất cân bằng, cơ thể không được cung cấp đủ chất dinh dưỡng, dẫn đến tình trạng rụng tóc. Một số căn bệnh có thể kể đến như viêm da tiết bã, suy giáp, xơ cứng bì, vảy nến, giang mai, lupus ban đỏ, lichen phẳng… Đặc biệt vấn đề mất căn bằng hormone thường xảy ra đối với phụ nữ đang mang thai, tiền mãn kinh hoặc mắc hội chứng buồng trứng đa nang. Giai đoạn tăng trưởng của tóc trong vòng đời phát triển bị rút ngắn lại, các nang lông tóc bị thu hẹp lại khiến tóc dễ rụng nhanh hơn.

 

Thiếu máu

Máu là nguồn dinh dưỡng trực tiếp nuôi dưỡng tóc phát triển. Khi cơ thể thiếu máu do người mắc bệnh thiếu máu hoặc vừa trải qua tai nạn, phẫu thuật; thậm chí các bà bầu mới sinh đều có khả năng rụng tóc cao hơn người bình thường

Thừa vitamin A

Theo các nghiên cứu, việc sử dụng quá nhiều dược phẩm chứa nhiều vitamin A làm cơ thể dư thừa loại vitamin này. Cơ thể khi đó sẽ không hấp thụ và xử lý được hết dẫn đến rối loạn hoạt động trao đổi chất của cơ thể. Chính vì vậy mà hiện tượng rụng tóc dễ xảy ra hơn.

Thiếu protein

Việc ăn uống thiếu chất cũng là nguyên nhân gây rụng tóc. Đặc biệt, tình trạng rụng tóc sẽ rõ rệt nhất nếu khẩu phần ăn của bạn thiếu hụt protein. Ngoài thịt, cá, trứng thì những những người ăn chay có thể thay thế bằng các nguồn protein khác như các loại hạt, đậu, ngũ cốc….

 

SHARE