Nguyên nhân gây bệnh viêm đường hô hấp ở trẻ em mà cha mẹ cần biết

0
52

Viêm đường hô hấp là căn bệnh phổ biến và nguy hiểm ở trẻ em hiện nay. Những thay đổi thất thường của khí hậu và thời tiết ngày càng làm căn bệnh này gia tăng. Đặc biệt, những biểu hiện của viêm đường hô hấp rất đa dạng và thường bị xem nhẹ vì chúng dễ bị gây nhầm lẫn với các chứng bệnh ho, sốt thông thường.Tuy nhiên, nếu không được phát hiện kịp thời thì căn bệnh này sẽ trở nên trầm trọng và gây hại cho trẻ. Trước tiên, hãy cùng tìm hiểu các nguyên nhân gây bệnh viêm đường hô hấp dưới đây để tìm cách phòng tránh cho trẻ.

 

Đối với những trẻ dưới 5 tuổi thì nguyên nhân gây bệnh viêm đường hô hấp chủ yếu do nhiễm vi rút. Có rất nhiều virus có khả năng gây nên chứng bệnh này như vi rút hợp bào hô hấp (RSV), virút cúm, virút á cúm, virút sởi, Adenovirus (còn gọi là virút hạch), Rhinovirus, ….
Nguyên nhân phổ biến nhất gây bệnh viêm đường hô hấp cấp ở nước ta hiện nay là do nhiễm khuẩn. Các vi khuẩn gây cúm, liên cầu khuẩn, tụ cầu khuẩn,…là những vi khuẩn phổ biến và có trong môi trường hiện nay.
Các nguyên nhân thuộc yếu tố cơ địa và môi trường như trẻ bị sinh non, nhẹ cân, suy dinh dưỡng, không sử dụng sữa mẹ, thiếu vitamin A….cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp.
Với những trẻ lớn tuổi hơn, việc cha mẹ không chú ý và kiểm soát chế độ ăn uống của trẻ cũng dễ khiến bé mắc bệnh hô hấp. Đặc biệt với những bé thường xuyên ăn kem, uống nước lạnh.
Một số trường hợp các bé bị mắc bệnh là do gia đình sử dụng máy điều hòa không hợp lý. Chính thời tiết thay đổi bất thường, đặc biệt trong thời kỳ giao mùa hay mùa lạnh nếu cha mẹ không đảm bảo đủ ấm cho bé cũng là nguyên nhân gây bệnh viêm đường hô hấp ở trẻ em.
Tiếp xúc nhiều với không khí ô nhiễm, nhiều khói bụi, đặc biệt là khói thuốc lá dễ làm nguy hại đến hệ hô hấp của các bé.
Cuối cùng, sống trong không gian chật chội, bí bách, thiếu không khí trong lành, nhà cửa vệ sinh chưa sạch….cũng là một trong những nguyên nhân gây bệnh viêm đường hô hấp ở trẻ em.

 

SHARE