Ngủ nhiều có sao không?

0
74

Ngủ nhiều có sao không? Tại sao không nên ngủ nhiều? Hẳn là một câu hỏi mà rất nhiều người đặt ra mà vẫn chưa có câu trả lời thỏa đáng!

Thực ra, trên thế giới người ta đã nghiên cứu và phát hiện ra rằng ngủ quá nhiều mỗi ngày cũng có thể gây bệnh nhé. Sau đây mình xin liệt kê các chứng bệnh có thể gặp phải khi ngủ nhiều.

 

Béo phì

Theo các nhà khoa học thì béo phì không chỉ liên quan đến thiếu ngủ mà còn là hậu quả của việc ngủ quá nhiều. Một nghiên cứu đã chứng minh được rằng những người ngủ từ 9 – 10 giờ mỗi đêm có nguy cơ béo phì trong khoảng thời gian 6 năm nhiều hơn 21% so với những người chỉ ngủ 7 – 8 giờ. Bởi vì khi bạn nạp năng lượng vào cơ thể bằng thức ăn và các chất dinh dưỡng nhưng bạn lại không sử dụng nó để hoạt động chỉ dành thời gian cho ngủ thì hệ lụy là năng lượng và các chất dinh dưỡng ấy sẽ tích tụ thành lượng mỡ thừa trong cơ thể ngày một nhiều gây nên tình trạng thừa cân, béo phì.

Nhức đầu mất tập trung, giảm trí nhớ

Một giấc ngủ dài khiến não tiêu hao khá nhiều oxy, gây nên tình trạng serotonin bị giảm, đồng thời cơ thể cũng bị mất khả năng cân bằng hormone. Chính vì thế gây áp lực lên não bộ và thần kinh nên bạn thường bị nhức đầu mỗi khi thức dậy, và sẽ có cảm giác mệt mỏi, nặng đầu, thiếu sức sống, lười hoạt động, khó tập trung, và thậm trí có thể gây suy giảm trí nhớ.

Tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch

Khi bạn ngủ quá lâu, bạn nghỉ ngơi quá lâu làm ảnh hưởng sự co bóp của các cơ tim và sự tuần hoàn máu giảm xuống. Nếu bạn ngủ nhiều hơn 8 giờ mỗi ngày làm tăng nguy cơ tử vong do bệnh tim lên đến 34%, và có nguy cơ mắc các bệnh như huyết áp cao, huyết áp thấp, xơ vữa động mạch càng tăng.

Tiểu đường

Ngủ quá nhiều có thể làm tăng lượng đường trong máu. Khi mà lượng đường trong máy tặng cao sẽ có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại hai. Một số nghiên cứu đã chỉ ra, ngủ quá ít hoặc quá nhiều đều có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Theo đó, banj chỉ nên ngủ từ 7-8 tiếng/ 1 ngày để giảm thiểu khả năng bị mắc bệnh tiểu đường.

Trầm cảm

Trầm cảm  cũng có một nguyên nhân do thiếu ngủ, tuy nhiên người ngủ quá nhiều cũng có tới 15% khả năng mắc bệnh trầm cảm bởi do họ vùi người vào việc ngủ, không tiếp xúc, giao lưu với thế giới bên ngoài nên dần dần tâm tính cũng thay đổi tình trạng bệnh càng trầm trọng thêm.

Nguy cơ tử vong sớm

Một số nghiên cứu đã chỉ ra những người không ngủ đủ giấc hay ngủ nhiều đều có khả năng tử vong cao vì nó gây ra những rối loạn cho các cơ quan trong cơ thể, là nguồn gốc phát sinh nhiều căn bệnh nguy hiểm và làm suy giảm hệ miễn dịch nhanh chón

Như thế nào là không ngủ nhiều?

Theo các chuyên gia nguyên cứu sức khỏe về giấc ngủ thì mỗi đêm bạn ngủ 7 – 8 giờ là rất tốt cho sức khỏe. Nếu ngủ trên 8 tiếng rất có khả năng mắc các bệnh nêu trên. Vì vậy bạn nên ngủ trước 11h đêm, và không nên ngủ ngày quá nhiều nhé.

 

SHARE