Ngồi nhiều gây ra nhiều bệnh nguy hiểm

0
65

Ngồi nhiều, lười vận động, đi lại có thể là nguyên nhân của nhiều chứng bệnh nguy hiểm. Sau đây là một số căn bệnh phổ biến và thường gặp ở những người ngồi liên tục trong một thời gian dài và không vận động.

Thừa cân, béo phì

Khi bạn ngồi nhiều liên tục mỗi ngày, không vận động, đi lại hay tập thể dục thì cơ thể của bạn sẽ tích luỹ rất nhiều năng lượng, mỡ thừa gây ra tình trạng thừa cân và béo phì đặc biệt là tăng kích thước vòng 2.

Bệnh tim mạch

Có liên quan mật thiết đến tình trạng béo phì, khi bạn ngồi quá lâu một chỗ thì chất béo không được tiêu thụ mà tập trung lại gây tắc nghẽn các mạch máu. Máu chảy từ đó mà chậm hơn, khó lưu thông hơn có khi bị tắc nghẽn lại dẫn đến các vấn đề về tim mạch và nguy hiểm hơn là đột quỵ.

Bệnh trầm cảm

Ngồi nhiều còn làm giảm quá trình tiết các hormone tích cực. Theo một số nghiên cứu, những người phụ nữ ngồi nhiều, lười vận động có nguy cơ bị trầm cảm cao hơn so với những người chăm chỉ vận động và ngồi ít.

Tổn thương vùng đầu, cổ, cột sống

Ngồi quá lâu một tư thế hoặc ngồi không đúng sẽ khiến cơ thể mệt mỏi. Bạn có thể cảm thấy đau nhức ở cổ, vai và gáy hoặc xuất hiện cả đau đầu và hoa mắt. Nếu kéo dài trong một thời gian đủ lâu sẽ gây ra những tổn thương ở vùng cổ, đầu và gáy dẫn đến thoái hóa sụn đệm cột sống, dây thần kinh hay tủy sống, động mạch cột sống bị ảnh hưởng. Một số bệnh có thể gặp phải khi ngồi nhiều như thoát vị đĩa đệm, đau đốt sống cổ và thiểu năng tuần hoàn não.

Ung thư

Theo các nghiên cứu, nếu bạn ngồi liên tục hơn 2 tiếng đồng hồ mỗi ngày mà không đứng lên hay đi lại thì nguy cơ mắc các bệnh ung thư sẽ tăng cao. Trong đó các bệnh như ung thư đại tràng, nội mạc tử cung, ung thư phổi tăng lên đến 66%.

Suy yếu sinh lý

Đối với nam giới ít vận động do ngồi nhiều thì khả năng suy yếu sinh lý sớm rất dễ xảy ra. Nhiều nghiên cứu chỉ ra hậu quả này ở những người đàn ông làm việc văn phòng, không hoạt động thể dục thể thao. Chính vì vậy, thường xuyên luyện tập và vận động là cách để đẩy lùi suy yếu sinh lý.

Ngoài ra, ngồi nhiều còn khiến bạn mắc các bệnh mãn tính như trĩ, tiểu đường và huyết áp….

SHARE