Ngáy khi ngủ là dấu hiệu của nhiều căn bệnh

0
60

Rất nhiều người gặp hiện tượng ngáy khi ngủ và xem đó là điều bình thường. Tuy nhiên hãy cẩn trọng và xem xét đến những trường hợp về sức khỏe sau đây vì rất có thể đó là chứng bệnh mà những người ngủ ngáy mắc phải.

Bệnh viêm xoang

Nếu bạn bị mắc một trong các bệnh đường hô hấp, đặc biệt là bệnh viêm xoang thì sẽ làm tắc nghẽn đường thở trong mũi. Ngoài ra, nếu bạn bị viêm mũi dị ứng, lệch vách ngăn mũi hay thậm chí nghẹt mũi cũng dẫn đến đường thở trong mũi không thông thoáng, dẫn đến hiện tượng ngáy khi ngủ.

Bệnh tim

Một số vấn đề về tim mạch như tăng huyết áp hay bệnh động mạch vành gây ra tình trạng ngủ ngáy. Những người hay ngủ ngáy có nguy cơ lớn mắc bệnh cao huyết áp và đau tim gây tử vong. Chính vì vậy, nếu bạn ngáy khi ngủ và có những biểu hiện như loạn nhịp tim, huyết áp tăng cao thì cần đi kiểm tra và điều trị ngay.

Bệnh béo phì

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, những người béo phì có lớp mỡ dày ở cuống họng, chúng làm thay đổi cấu trúc đường thở và cản trở khí lưu thông. Chính vì vậy, những người béo phì có nguy cơ ngủ ngáy cao. Ngủ ngáy được đánh giá làm giảm chất lượng ngủ. Mà ngủ kém lại gây ra rối loạn hormone, trong đó có 2 hormone là leptin và ghrelin có tác dụng kiểm soát sự thèm ăn cũng bị tác động. Do đó, ngáy khi ngủ ảnh hưởng đến chế độ ăn cũng như các vấn đề trao đổi chất thường xuyên xảy ra đối với tình trạng bệnh béo phì.

Bệnh viêm amidan mãn tính

Bệnh amidan lặp đi lặp lại nhiều lần tình trạng viêm dẫn đến mãn tính. Khi đó hai khối amidan sưng to quá mức ở giữa họng làm cho đường thở bị hẹp lại, khó lưu thông khí dẫn đến ngáy khi ngủ. Ngoài ra, bệnh còn kèm theo một số biểu hiện như giọng nói không còn trong, khó nuốt thức ăn…

Ngoài 4 chứng bệnh chính nêu trên, ngáy ngủ còn là biểu hiện của các vấn đề sức khỏe như trào ngược axit dạ dày, xơ vữa động mạch vành, đột quỵ, ung thư hay các lão hóa thần kinh… Ngáy khi ngủ không nên bị xem nhẹ mà bạn nên nhận thức biểu hiện bệnh này một cách nghiêm túc hơn.

SHARE