Ngáp liên tục là lời cảnh cáo của nhiều vấn đề sức khỏe nguy hiểm.

0
56

Ngáp là hiện tượng sinh lý bình thường khi chúng ta buồn ngủ. Và hầu hết mọi người nghĩ ngáp nhiều là do cơ thể và tinh thần của mình mệt mỏi. Tuy nhiên, khi bạn đã ngủ đủ giấc mà vẫn ngáp liên tục thì có thể ngáp liên tục là lời cảnh cáo của nhiều vấn đề sức khỏe nguy hiểm.

Cơ thể thiếu sắt

Sắt là một nguyên tố vi lượng vô cùng quan trọng, bảo đảm chất lượng máu cũng như lượng máu đi nuôi cơ thể. Vì sắt cần thiết cho quá trình tổng hợp hemoglobin, đây là chất mang có vai trò vận chuyển oxy trong máu đến các mô và cơ quan trong cơ thể. Sự thiếu hụt sắt sẽ làm tăng nguy cơ thiếu máu và làm gián đoạn quá trình vận chuyển oxy đến các mô. Khi đó, cơ thể sẽ thiếu năng lượng để hoạt động gây ra tình trạng mệt mỏi, đặc biệt khi thiếu oxy lên não sẽ dẫn đến tình trạng ngáp ngủ liên tục.

Rối loạn đường huyết

Ngáp liên tục là lời cảnh cáo của nhiều vấn đề sức khỏe nguy hiểm trong đó có rối loạn đường huyếtKhi bạn ăn nhiều đồ ngọt, đồ chứa nhiều đường thì cơ thể sẽ có nguy cơ bị rối loạn đường huyết. Hiện tượng này làm nảy sinh nhiều vấn đề sức khỏe như khiến tế bào kháng insulin, trong khi tuyến tụy vẫn tiết hormone này dẫn đến bệnh tiểu đường. Ngoài ra, rối loạn đường huyết còn gây ức chế hệ thần kinh, chúng làm bạn mệt mỏi và ngáp liên tục.

Rối loạn giấc ngủ

Khi bạn đã cố gắng bảo đảm ngủ đủ số giờ nhưng vẫn ngáp liên tục khi thức dậy. Đó có thể do bạn đi ngủ quá sớm hoặc quá muộn, không đồng đều qua các ngày. Việc không tạo thói quen ngủ đúng giờ cũng gây ra tình trạng ngáp ngủ liên tục. Ngoài ra, nếu bạn bị mất ngủ hay bắt gặp các triệu chứng ngừng thở khi ngủ thì cần đi khám để có biện pháp điều trị hiệu quả.

Đa xơ cứng

Đa xơ cứng là một chứng rối loạn não bộ và tủy sống. Khi bạn mắc chứng đa xơ cứng, chức năng thần kinh bị suy giảm, cơ thể phần nào bị mất chức năng điều khiển. Do đó, tình trạng mất khả năng kiểm soát các cơn ngáp sẽ xảy ra.
Ngoài ra, ngáp liên tục là lời cảnh cáo của nhiều vấn đề sức khỏe nguy hiểm khác như vấn đề tuần hoàn máu, bệnh tim, thiếu oxi lên não, suy tuyến giáp….. Đây là những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng nên bạn cần hết sức lưu ý, đặc biệt khi ngáp liên tục kèm theo một số triệu chứng khác như: khó thở, lo lắng, tăng nhịp tim, đau đầu,…
SHARE