Một số lưu ý khi ăn cam mà bạn có thể chưa biết tới

0
75

Rất nhiều người nghĩ rằng cam là loại hoa quả cực kỳ tốt và có thể uống nước cam thoải mái. Tuy nhiên, không phải lúc nào bạn cũng nên ăn cam hay không phải ai cũng uống được nước cam.

Dưới đây là một số lưu ý khi ăn cam mà bạn có thể chưa biết tới!

Không ăn cam ngay sau khi ăn

Bạn nên tránh uống nước cam hay ăn cam ngay sau khi ăn. Đây là một thói quen không có lợi do cam chứa hàm lượng đường cao nên nếu dùng ngay sau khi ăn sẽ làm cho đường lên men, gây ra hiện tượng đầy hơi, tức bụng vô cùng khó chịu.

Không uống sữa khi ăn cam

Lưu ý khi ăn cam, bạn không nên uống sữa ngay sau đó. Lời khuyên của các chuyên gia dinh dưỡng là không nên ăn cam và uống sữa cách nhau ít nhất 1 giờ. Các hợp chất có trong cam như axit tartaric và vitamin C sẽ phản ứng với protein có trong sữa gây ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa. Nếu bạn ăn cam và uống sữa cùng nhau thì có thể có nguy cơ bị đau bụng, chướng bụng hay tiêu chảy.

Không ăn cam khi đang dùng thuốc

Lưu ý khi ăn cam, bạn không nên uống thuốc ngay sau đó. Bạn không nên uống thuốc, đặc biệt uống thuốc kháng sinh bằng nước cam do cam chứa axit có khả năng phá hủy cấu trúc hóa học của thuốc. Khi đó, thuốc sẽ mất đi hoạt tính sinh học và không còn khả năng diệt khuẩn nữa. Không chỉ làm mất tác dụng của thuốc mà việc ăn cam khi đang dùng thuốc còn làm tăng khả năng nhiễm khuẩn, kháng thuốc, giảm nồng độ thuốc trong máu và giảm hấp thu từ ruột.

Không uống nước cam khi bị viêm loét dạ dày

Cam hay nước cam đều không tốt cho những người mắc các bệnh như viêm dạ dày, tá tràng, viêm tuyến tụy…. Ăn cam sẽ làm tăng axit trong dạ dày dẫn đến các vấn đề sức khỏe liên quan đến hệ tiêu hóa. Bạn có thể bị ợ nóng, ợ chua và tình trạng bệnh dạ dày sẽ nặng thêm.

Người vừa phẫu thuật không nên uống nước cam

Nước cam chứa một lượng lớn axit citric tồn tại dưới dạng muối natri citrate. Mà natri citrate lại thường được sử dụng để chống đông máu do có khả năng tạo phức với ion canxi. Đây chính là phức hợp ngăn cản máu đông lại do ức chế sản xuất hai yếu tố quan trọng nhất trong quá trình đông máu là prothrombinase và thrombin.

Chính vì vậy, bạn không nên ăn cam sau khi phẫu thuật hay gặp các chấn thương gây chảy máu. Khi vết mổ chưa hồi phục, các vết loét sẽ có nguy cơ xuất huyết và các vết thương sẽ khó lành nếu bạn ăn cam thường xuyên.

SHARE