Mang thai nên siêu âm bao nhiêu lần là hợp lý?

0
73

Mang thai nên siêu âm bao nhiêu lần có lẽ là thắc mắc của hầu hết các mẹ khi có bầu. Siêu âm ít thì không biết rõ được sự phát triển của con cũng như khó có thể phát hiện ra các vấn đề khác, siêu âm nhiều thì liệu có ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi không?

mang-thai-nen-sieu-am-bao-nhieu-lan-la-hop-ly

Sao lại phải đi siêu âm?

Siêu âm để ghi lại hình ảnh thai nhi trong bụng mẹ, để mẹ và bác sĩ phụ trách có thể theo dõi được sự phát triển của con qua từng giai đoạn, cũng như để phát hiện sớm được cách bệnh lý không mong muốn, nhất là các dị tật bẩm sinh.

Nên siêu âm bao nhiêu lần trong suốt quá trình mang thai?
Theo quy định của bộ Y tế, trong một giai đoạn thai kì, mẹ cần siêu âm ít nhất 3 lần cách điều 9 tháng, tuy nhiên để theo dõi sự phát triển của thai nhi một cách đầy đủ nhất thì ít nhất phải 7 lần.

Lần siêu âm đầu

Đó là khi bạn thấy chậm kinh khoảng 3 tuần cùng với các dấu hiệu khác, mẹ cần đi khám và siêu âm ngay để xác định rõ, đồng thời làm xét nghiệm máu. Bác sĩ sẽ phát hiện ra các bệnh lý của mẹ để tư vấn cách dưỡng thai hoặc có nên giữ thai hay không.

Lần 2
Giữa tuần thứ 11 – 12.Lần khám này sẽ giúp bác sĩ tính toán được chính xác ngày thụ thai để xác định tuổi của bé, đồng thời xem thai có phát triển bình thường không. Ở lần này, các mẹ nên thực hiện siêu âm 3D hay 4D để có thể xác định xem thai nhi có bị bệnh Down hay không để sớm đưa ra quyết định.

Lần 3
Từ khoảng tuần thứ 16, những dị tật, dị dạng sẽ sớm được phát hiện rõ ràng, nếu để thai lớn hơn thì lại khó phát hiện dị tật hơn. Bác sĩ có thể tư vấn để cha mẹ có thể quyết định chấm dứt thai kì sớm hay giữ lại thai, tránh ảnh hưởng tâm lý về sau.

Lần 4
Lần siêu âm này được thực hiện ở tuần thứ 21 – 22 của thai kì, chủ yếu để theo dõi sự phát triển của bé có bình thường không.

Lần 5
Thực hiện ở tuần thứ 26, lần này ngoài những việc thăm khám như những lần trước, mẹ sẽ được tiêm phòng uốn ván mũi 1 nếu sinh lần đầu hoặc lần 2 nếu như mang thai lần thứ 2

Lần 6
Trong tuần 31 – 32 mẹ sẽ đi khám để được tiêm phòng uốn ván mũi 2.Lần siêu âm này khá quan trọng vì 3 tháng cuối là giai đoạn mà dễ xảy ra tai biến sản khoa. Lần siêu âm này bác sĩ có thể chuẩn đoán ngôi thai, sự tương xứng giữa thai nhi và khung chậu mẹ…tiên lượng xem sẽ sinh khó hay dễ, có thể xảy ra nguy cơ gì.

Lần 7
Tuần thứ 37 các bà bầu bắt buộc phải đi khám.Lần khám này có thể đưa ra các chuẩn đoán tương đối chính xác về ngày sinh, phương thức sinh, đối với những ai có bệnh lý trong người thì lúc nào phải nhập viện.

SHARE