Không nên để những thực phẩm này qua đêm

0
49

Thường các bà nội trợ sẽ có thói quen để lại thức ăn thừa trong bữa tối để ăn buổi sáng hôm sau hoặc những bữa sau đó. Tuy nhiên, thói quan này không được khuyến khích, bởi có một vài loại thực phẩm nếu để qua đêm sẽ biến thành độc dược, đặc biệt có hại cho sức khỏe nếu ăn vào.

Cá và các loại hải sản nếu để qua đêm sẽ rất dễ bị vi khuẩn tấn công. Trong quá trình đun nấu, có một số loại vi khuẩn trong hải sản sẽ không được loại bỏ hoàn toàn. Nếu lại được làm lạnh trong tủ đá thì vi khuẩn sẽ có khả năng tái sinh cực nhanh hoặc có thể tự phục sinh. Vì vậy, nếu ăn hải sản để trong tủ lạnh qua đêm thì rất có thể sẽ bị tiêu chảy, ngộ độc hoặc nôn mửa.

Với những loại hải sản sống ở biển, trong thịt có chứa rất nhiều muối sẽ sản sinh ra nitric gây hại cho cơ thể, thậm chí dẫn đến ung thư. Các món gỏi từ hải sản như gỏi cá, tôm,… có chứa nhiều loại gia vị, thế nên, để đến ngày hôm sau cũng dễ gây ra nấm mốc, ngộ độc cho người sử dụng.

Nếu để trứng đã luộc ở ngoài với nhiệt độ bình thường thì sẽ là điều kiện cho vi sinh vật phát triển, ăn vào sẽ có hại cho dạ dày, đường ruột, gây đầy hơi, nóng ruột, thậm chí là tiêu chảy. Nếu muốn ăn lại thì nên luộc chín lại một lần nữa.

Hàm lượng nitrat trong các loại rau xanh khá nhiều nên khi nấu chín mà để quá lâu, vi khuẩn phân hủy, lượng nitrat sẽ tạo thành nitrite là chất gây ung thư, thế nên, dù có đun lại thì cũng không khử được loại vi khuẩn này. Cách tốt nhất để bảo quản đó là không nên cho gia vị như bột canh hoặc mì chính khi nấu. Sau khi nấu xong, các mẹ hãy dùng một thìa sạch múc riêng ra một bát để ăn trong ngày, còn lại cho vào tủ lạnh để bảo quản. Canh thừa để trong nồi nhôm, nồi inox trong thời gian dài sẽ gây ra những phản ứng hóa học cũng không tốt cho sức khỏe khi ăn vào.

Thịt gà có chứa lượng lớn protein, nếu như đun nóng lên sẽ khiến các protein bị biến chất và gây hại đến hệ tiêu hóa. Tốt nhất là bạn hãy để món gà nguội hẳn sau đó ăn tiếp nếu còn thừa.

 

SHARE