Không nên ăn gì khi thận yếu ?

0
155

Khi thận yếu, ngoài thuốc và các phương pháp điều trị thì chế độ dinh dưỡng cũng cần thay đổi. Không nên ăn gì khi thận yếu? Đó là câu hỏi mà bạn cần đặt ra và tìm kiếm câu trả lời.

Sau đây là những thực phẩm cần tránh để bạn có thể bảo vệ và tăng cường chức năng cho thận.

Muối

Thói quen ăn nhạt rất tốt cho cơ thể và hạn chế nguy cơ mắc nhiều bệnh trong đó có suy thận. Các nghiên cứu chỉ ra lượng oxalate trong nước tiểu sẽ suy giảm đáng kể nếu bạn giảm bớt lượng muối hấp thu vào cơ thể. Chính vì vậy, bạn nên tránh ăn mặn và cắt giảm nhiều nhất có thể lượng muối trong thực đơn hàng ngày nếu đang gặp các vấn đề liên quan đến thận.

Thịt gia cầm, nội tạng động vật

Thịt gia cầm, nội tạng động vật và một số loài cá như cá trích, cá cơm…là những nhóm thực phẩm không nên ăn khi thận yếu do làm gia tăng axit uric. Những người thận yếu nên tránh sử dụng các thực phẩm giàu protein do chúng làm tăng lượng ure trong máu và oxalate trong nước tiểu gây suy thận và sỏi thận. Hạn chế ăn các loại thịt cũng là lời khuyên của các bác sĩ dành cho các bệnh nhân đang điều trị bệnh thận. Ngoài ra, để ngăn cản sự hình thành sỏi thận thì bạn cũng nên giảm bớt các thực phẩm giàu canxi như các loại hải sản.

Thực phẩm giàu kali và phốt phát

Duy trì nồng độ kali và phốt phát trong cơ thể ở mức ổn định chính là một trong những nhiệm vụ và chức năng của thận. Do đó, khi thận yếu thì công việc này sẽ gặp khó khăn và đôi khi gây đến nhiều tác hại nặng nề. Chính vì vậy, để bảo vệ thận cũng như giảm thiểu gánh nặng cho cơ quan này bạn cần có một chế độ ăn uống hợp lý, hạn chế ăn những thực phẩm chứa nhiều kali và phốt phát như bia, phomat, chocolate, nước ngọt, sữa, các loại hạt, các loại đậu……

Một số loại hoa quả

Chuối chứa nhiều natri nên bạn không nên ăn thường xuyên loại quả này vì thận sẽ phải hoạt động rất vất vả.

Dưa hấu lại chứa nhiều kali nên nếu bạn bị suy thận cũng không nên ăn nhiều loại quả này.

Dứa có chứa lượng lớn enzyme có khả năng hòa tan casein và hemaleucin làm suy giảm chức năng của thận.

Việt quất, quýt, cam, dâu tây,….cũng là những loại trái cây không nên ăn khi thận yếu do chứa rất nhiều vitamin C có khả năng chuyển hóa thành oxalate gây hại đến thận.

 

SHARE