Khi mang thai mẹ bầu có nên nằm ngửa khi ngủ?

0
91

Khi mang thai, mẹ bầu cần có một chế độ sinh hoạt lành mạnh và hợp lý để có thể giúp thai nhi phát triển một cách khỏe mạnh. Tư thế nằm ngủ đóng vai trò rất quan trọng đặc biệt khi thai nhi trong bụng ngày càng lớn.

khi-mang-thai-me-bau-co-nen-nam-ngua-khi-ngu

Vậy tư thế nằm ngửa khi ngủ liệu nó có thể ảnh hưởng gì tới thai nhi? Cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé.
Mẹ bầu nằm ngửa khi ngủ thì có bị ảnh hưởng gì tới thai nhi hay không? Phần lớn mọi người đều có thói qurn nằm ngửa khi ngủ bởi tư thế này đem lại sự thoải mái và thư giãn. Tuy nhiên với mẹ bầu thì việc nằm ngửa sẽ rất khó khăn khi tai nhi ngày càng lớn. Nếu có thói quen này thì mẹ nên thay đổi ngay. Việc thai nhi lớn dần từng ngày sẽ khiến trọng lượng của bụng tăng lên dãn tới cảm giác nặng nề khi ngủ. Các chuyên gia thường khuyên các mẹ nên nằm nghiêng để hạn chế được trọng lượng của thai nhi cho dù chỉ nằm nghỉ ngơi.

Trong những tuần đầu tiên thai nhi chưa phát triển lớn thì có mẹ có thể nằm ngửa khi ngủ từ những tháng sau thì việc nằm ngửa sẽ khó khăn. Theo một số nghiên cứu thì việc nằm ngửa sẽ không chỉ ảnh hưởng tới thai nhi mà còn ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ bầu.

Một số yếu tố có thể ảnh hưởng khi mẹ bầu nằm ngửa

Trong giai đoạn từ tháng 5 của thai kỳ, các bạn bác sỹ khuyến cáo mẹ không nên nằm ngửa:

Việc thai nhi đang phát triển sẽ khiến trọng lượng vùng bụng của mẹ tăng lên làm sẽ khiến cho áp lực lớn lên các tĩnh mạch khiến máu không thể nào lưu thông và gây ra hiện tượng chóng mặt và đau đầu ở mẹ bầu.
Ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi bởi lượng máu cung cấp không đủ nhất là đối với những mẹ mà mắc các chứng bệnh tim mạch thì sẽ rất nguy hiểm.


Tại sao việc nằm ngửa khi ngủ sẽ không tốt cho mẹ bầu?
Khi nằm ngửa, trọng lượng của thai nhi sẽ dồn xuống khu vực dưới khoang bụng và lưng sẽ khiến bụng của người phụ nữ bị kéo căng ra.Tư thế nằm ngủ gây ra cảm giác khó chịu khi thai nhi lớn dần.

Khi nằm ngửa, toàn bộ trọng lượng của vòng bụng và tử cung sẽ đè lên cột sống làm cản trở việc lưu thông máu về các cơ quan như ruột và tới nhựng cung cấp máu cho thai nhi.

SHARE