Hướng dẫn cài win 7 bằng USB

0
82

Hướng dẫn cài win 7 cụ thể và chi tiết, nhanh chóng và hiệu quả.

Bước 1: Tạo USB boot bằng phần mềm Rufus

1.1 Kiểm tra chuẩn Boot USB và dung lượng ổ đĩa C

Đầu tiên bạn hãy mở cửa sổ Run, sau đó gõ diskmgmt.msc và chọn OK

Cửa sổ Disk Management hiển thị lên.

Bây giờ bạn hãy nhìn xem tổng dung lượng ổ đĩa  (C) là bao nhiêu, hãy nhớ lấy con số đó

Tiếp theo, bạn xem cột Status của tất cả các dòng, xem có dòng nào có chữ EFI hay không? Nếu không có như hình trên thì máy tính của bạn Boot USB theo chuẩn UEFI, nếu không có thì máy tính của bạn Boot USB theo chuẩn Legacy.

2.2 Tạo USB Boot

Bây giờ bạn hãy cắm USB vào máy tính, di chuyển file phần mềm Rufus và file .ISO cài Windows đã tải về ra ngoài Desktop. Tiếp đến bạn cần tắt phần mềm diệt virus đi, vì phần mềm diệt virus sẽ xóa file autorun có trong USB Boot, làm cho USB Boot lỗi và không cài Win được.

Sau đó bạn mở phần mềm Rufus lên. Tại đây, bạn nhấp vào phần Device và chọn tên USB, sau đó bạn nhấp vào biển tượng ổ đĩa (mình ghi số 2 ở hình dưới) và tìm đường dẫn tới file .ISO cài Windows 7

Tiếp đến, bạn nhấp vào phần Partition scheme and target system type để chọn chuẩn USB Boot muốn tạo. Nếu như ở bước 1.1 bạn xác định máy tính của bạn Boot USB theo chuẩn Legacy thì bạn chọn dòng đầu tiên MBR partition scheme for BIOS or UEFI-CSM, ngược lại với chuẩn UEFI (chỉ hỗ trợ với file ISO cài Windows 64-bit) thì bạn chọn dòng thứ hai MBR partition scheme for UEFI. Với máy mình chuẩn Legacy nên mình chọn dòng đầu tiên:

Sau đó bạn nhấp vào Start và có thông báo hiện lên bạn chọn OK:

Bây giờ quá trình tạo USB Boot sẽ bắt đầu diến ra tùy theo tốc độ máy tính của bạn mà nhanh hay chậm.

Sau khi phần mềm chạy xong, bạn nhấp vào Close để tắt phần mềm:

Bây giờ bạn hãy mở USB lên, xem thông tin cột Size của file autorun. Hãy nhìn dung lượng xem, nếu bạn thấy dung lượng của nó là 1 KB như hình dưới thì bạn đã tạo USB Boot thành công, nếu bạn thấy dung lượng của nó là 0 KB thì bạn hãy tắt phần mềm diệt virus đi và thực hiện tạo USB Boot lại.

Bước 2: Khởi động USB Boot

Bạn hãy cắm USB vào, khởi động lại máy tính muốn cài Windows và nhấn liên tục phím tắt vào Boot Options. Phím này tùy theo các dòng máy tính khác nhau thì cũng khác nhau, nhưng nó thường xuất hiện lúc bạn khởi động Windows và thường là các phím F12, ESC, F2, Delete,… .

Khi Boot Options hiển thị, bạn dùng phím mũi tên lên-xuống và phím Enter để chọn USB. Với dòng máy Boot theo chuẩn Lagecy thì ở đây bạn chọn là: Tên_USB hoặc USB storage device hoặc USB Flash Drive hoặc USB-HDD hoặc chọn Hard Disk => tên USB . Với dòng máy Boot theo chuẩn UEFI thì sẽ hiển thị dòng có chữ UEFI-Tên_USB

Một số Boot Option theo chuẩn Legacy:

 

Một số Boot Options theo chuẩn UEFI:

Khi khởi động vào USB Boot thành công thì bạn sẽ thấy màn hình như ở dưới:

Nếu bạn thấy có chữ Press any key to boot from CD or USB thì bạn nhấn Enter

Bước 3: Tiến hành cài đặt Windows 7

Khi khởi động USB Boot thành công, cửa sổ cài đặt Windows sẽ hiển thị như ở dưới. Tại đây, bạn nhấp vào Time and curency format và chọn Vietnamese để thiết lập múi giờ ở Việt Nam. Các thông số khác bạn giữ nguyên và nhấp vào Next

Click vào Install Now

Chọn “I accept the license terms” và click vào Next

Chọn custom (advanced)

Bây giờ tới tạo tác quan trọng nhất, các bạn hãy thực hiện từ từ để tránh mất dữ liệu và lỗi cài đặt. Bạn hãy nhấp chọn Driver Options (advanced) để hiển thị các tùy chọn thao tác với ổ đĩa:

Bạn sẽ thấy các tùy chọn xóa ổ đĩa (Delete) và xóa toàn bộ file trong ổ đĩa (Format) như phần khoan màu xanh ở hình dưới. Và phần Drive option bao gồm các thông tin như: Name (tên ổ đĩa), Total Size (tổng dung lượng của ổ đĩa) và Free Space (dung lượng trống của ổ đĩa).

Bây giờ bạn hãy xác định đâu là ổ đĩa C mà ở mục trên mình chú ý bạn nhớ số liệu ổ đĩa C. Sau đó các bạn nhấp chọn ổ đĩa C và nhấp vào Delete để xóa ổ đĩa này đi.

Có thông báo hiện lên bạn chọn OK

Sau khi xóa bạn sẽ thu được một ổ đĩa tên Unallocated Space với dung lượng bằng dung lượng ổ đĩa C như hình dưới. Tiếp theo bạn hãy xóa tất cả các ổ đĩa có tổng dung lượng nhỏ hơn 1 GB (nếu không có thì thôi) đó là ổ đầu tiên Disk 0 Partition: System Reserved

Sau khi xóa xong, bạn sẽ thu được một ổ đĩa Unallocated Space, bạn hãy chọn ổ đĩa đó và nhấp vào Next để cài Windows 7. Với một số máy nếu sau khi xóa mà thu được nhiều phân cùng tên Unallocated Space thì bạn chọn phân vùng có dung lượng lớn nhất và nhấp vào Next.

Quá trình cài đặt Windows 7 sẽ diễn ra, bạn hãy đợi tới khi máy tính khởi động lại thì rút USB ra.

Tiếp theo đó, bạn có điền tên User. Rồi ấn Next.

 

Bây giờ nếu bạn không tạo mật khẩu thì hãy chọn Next. Còn nếu thiết lập mật khẩu thì ở 2 ô đầu tiên bạn điền mật khẩu, ô thứ 3 bạn điền gợi ý mật khẩu (khi bạn nhập sai mật khẩu thì dòng này sẽ hiển thị lên), sau đó chọn Next

Tiếp đến, bạn bỏ chọn phần Automatically activate Windows when I’m online và nhấp vào Next

Bạn chọn Ask me later

Tiếp theo đó, bạn hãy thiết lập múi giờ cho máy tính. Múi giờ (UTC +07:00) Bangkok, Hanoi, Jakata được sử dụng cho Việt Nam

Vậy là bạn đã cài đặt thành công Windows 7 cho máy mình rồi nhé! Bây giờ bạn chỉ cần cài Drive, tắt update… là được rồi

 

 

 

SHARE