Hậu quả của việc ngoáy mũi

0
45

Ngoáy mũi là thói quen của không ít người, đặc biệt là trẻ em. Bạn có thể nghĩ đây là hành động vô hại. Tuy nhiên, nếu bạn ngoáy mũi quá nhiều và thường xuyên thì hành động đó lại có thể gây hại đến sức khỏe.

Chính vì vậy, hãy tìm hiểu những hậu quả của việc ngoáy mũi gây ra và cố gắng từ bỏ thói quen xấu xí này nhé!

Đánh mất đi hàng rào bảo vệ

Nếu bạn ngoáy mũi càng nhiều thì lông mũi càng rụng đi nhiều. Lông mũi chính là hàng rào bảo vệ của mũi cũng như hệ hô hấp. Chính vì vậy, rụng lông mũi khiến cho bụi bẩn, các khí độc và vi khuẩn dễ dàng xâm nhập gây ra các bệnh về tai, mũi, họng. Khả năng nhiễm nấm, virus hay vi khuẩn sẽ tăng cao khi bạn ngoáy mũi thường xuyên, từ đó mà bạn dễ dàng mắc các chứng bệnh khác, đặc biệt là các bệnh thuộc hệ hô hấp.

Làm tổn thương niêm mạc mũi

Ngoáy mũi quá nhiều và liên tục hoặc mạnh tay có thể khiến cho lớp niêm mạc mũi bị tổn thương, rách. Lớp niêm mạc này khá mỏng nên có thể còn gây ra vỡ mạch máu. Chảy máu mũi chính là hậu quả của việc ngoáy mũi mang lại.

Gây bệnh viêm xoang

Móng tay của bạn luôn xuất hiện rất nhiều loại vi khuẩn. Chính vì vậy, các vi khuẩn này sẽ theo móng tay đi vào khoang mũi và sinh sôi, phát triển gây ra bệnh viêm xoang vô cùng khó chịu.

Suy giảm chức năng khứu giác

Khi bạn ngoáy mũi quá nhiều, việc mũi bị rỉ máu có nguy cơ cao sẽ xảy ra. Mũi của bạn có thể bị nhiễm trùng, từ đó chức năng khứu giác bị suy giảm.

Ngoài ra, hậu quả việc ngoáy mũi còn liên quan đến nhiều chứng bệnh về tai và họng. Khi mũi của bạn gặp vấn đề thì nguy cơ mắc  bệnh liên quan đến tai và họng cũng tăng cao hơn. Thậm chí, việc ảnh hưởng đến não là hoàn toàn có thể xảy ra do khu vực này liên quan mật thiết đến nhau vì cùng chia sẻ nguồn máu. Chứng bệnh viêm nang lông chính là ví dụ cụ thể nhất cho hiện tượng này. Vi khuẩn xâm nhập qua đường mũi gây ra mụn mủ, sự viêm nhiễm này lây lan thông qua đường máu để đi đến não.

SHARE