Chó bị đi ngoài ra máu phải làm sao?

0
173

Bỗng nhiên chó cưng của bạn bị đi ngoài ra máu? Bạn có biết Nguyên nhân vì sao chó bị đi ỉa ra máu không?

Đây là một trong những biểu hiện nguy hiểm liên quan tới hệ tiêu hóa của cho đặc biệt khi chó ở dưới 6 tháng tuổi. Nếu bạn không chữa trị kịp thời thì rất khó có thể giữ được mạng sống cho chú chó.

Để có cách chữa trị kịp thời và phù hợp nhất với từng loại bệnh chó bị đi ngoài ra máu, bạn cần phải nắm rõ được từng loại bệnh mà chó hiện đang mắc phải.

Dưới đây là một số loại bệnh phổ biến liên quan tới đường tiêu hóa khiến chú chó bị đi ngoài ra máu.

cho-bi-di-ngoai-ra-mau-phai-lam-sao

Chó bị đi ngoài ra máu do bệnh viêm đường ruột, dạ dày cấp tính

Bệnh viêm đường ruột cấp tính ở chó cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến bệnh đi ngoài ra máu ở chó, một căn BỆNH PHỔ BIẾN Ở CHÓ đặc biệt là chó con. Đây là 1 bệnh khá nguy hiểm nếu không chữa kịp thời thì sẽ dẫn đến suy giảm sức khỏe và dẫn tới chết. Chó thường mắc bệnh này sau khi sinh ra 10-15 ngày, thậm chí còn sớm hơn. Chó con đi phân lỏng có mùi chua, tanh nhưng vẫn bú và đi lại được. Sau vài ngày chó con biểu hiện rõ triệu chứng toàn thân như sốt 40-41 độ, giảm ăn thích nằm, phân lỏng có mùi tanh, bụng chướng to, thở nông và nhanh, tim đập nhanh và yếu. Trường hợp nặng chó con có thể bị hôn mê, nhiệt độ hạ dần rồi chết

Cách chữa trị bệnh đi ngoài ra máu ở chó

Đầu tiên thì bạn cần phải cho chó nhịn, sau đó thì rửa dạ dày, ruột cho chó bằng cách sử dụng 1 cốc nước ấm + 1 thìa muối ăn và cho chó uống.

Trong 1 – 2 ngày đầu thì bạn nên cho chó nhin và uống thật nhiều nước, nên cho chó uống nước chè đặc và cho chó ăn chè bột kiều mạch cho thêm chút sữa.  Nếu chó bị nôn thì cho chó uống nước muối khoáng lạnh. Bắt đầu sang ngày thứ 4 thì có thì chó có thể ăn thịt hầm nhừ (khối lượng khẩu phần ít đi), súp kiều mạch hoặc súp gạo (cháo lỏng), còn sau đó, từ ngày thứ 6 cho chó ăn thịt băm hoặc thịt xay nhỏ. Bên trong cho 1 gam xintomixin (synthomycinum – ND) hoặc talazon vào buổi sáng và buổi chiều, hoặc cứ 3 tiếng 1 lần cho chó ăn 10 đến 15 gam tinh bột khoai tây bằng cách hoà lẫn với nửa cốc nước.
Phải giải phóng cho chó khỏi công việc, cho nó được nghỉ ngơi yên tĩnh và nuôi nó ở nơi khô ráo và ấm áp. Nếu chó bị đi tháo dạ thì phải quấn quanh bụng cho chó bằng chăn ấm (kiểu chăn thường dùng đắp cho ngựa – ND). Cho chó ăn và uống 2 lần 1 ngày và thức ăn, nước uống phải đun nóng.
Trước khi bác sĩ thú y xác định nguyên nhân gây ra bệnh viêm dạ dày – ruột của chó, cần phải cách ly nó khỏi các con chó khác.
Nếu chó biểu hiện các dấu hiệu bệnh nặng thì phải nhanh chóng đưa chó đến bệnh viện cách ly thú y (bệnh viện chuyên trị) hoặc mời bác sĩ thú y.

Phòng ngừa bệnh:

Không được cho chó ăn thịt đã bị ôi thiu hay thức ăn đóng hộp ôi thiu (những hộp, ống bơ đã bị phồng lên), không cho ăn gạo (ngô, đậu v.v…) đã bị mốc, không đươợ cho chó ăn thức ăn quá nóng, quá chua, quá lạnh hoặc nhiều mỡ. Thịt muối phải ngâm tốt (ngập muối – ND) và không được cho chó ăn quá nhiều.

 

SHARE