Chảy máu chân răng báo hiệu nhiều bệnh nguy hiểm

0
56

Chảy máu chân răng không phải là một hiện tượng xa lạ đối với tất cả mọi người. Đó có thể là biểu hiện của những vấn đề sức khỏe của răng miệng thông thường nhưng cũng có thể là triệu chứng của nhiều căn bệnh nguy hiểm.

Sau đây là những trường hợp xấu của sức khỏe mà hay dẫn đến hiện tượng chảy máu chân răng.

Bệnh răng miệng: Sâu răng, viêm quanh răng, viêm lợi, tiêu xương chân răng….là những căn bệnh gây ra chảy máu chân răng. Trong đó, viêm lợi là chứng bệnh phổ biến nhất do thói quen vệ sinh răng miệng kém. Các mảng bám, cao răng từ đó hình thành nên và gây kích thích lên lợi và chân răng. Nếu để trong một thời gian dài mà không cải thiện thì sẽ dây sưng lợi và chảy máu. Ngoài ra, sự suy giảm của các xương ổ răng, xương xung quanh chân răng về chiều cao, số lượng, mật độ, thể tích cũng gây ra bệnh lý tiêu xương chân răng. Bệnh này không chỉ gây ra chảy máu chân răng mà còn làm tụt nướu, xô lệch răng, móm…. ảnh hưởng rất lớn đến tính thẩm mỹ của hàm răng và khuôn mặt.

Bệnh tiểu đường: Khi bị tiểu đường, lượng glucose trong nước bọt tăng cao. Khi đó, môi trường trong khoang miệng rất thích hợp để vi khuẩn phát triển. Vi khuẩn phát triển kết hợp với thức ăn thừa tạo ra các mảng bám gây sâu răng, viêm nướu và chảy máu chân răng. Ngoài ra, lượng đường trong máu tăng cao còn khiến mạch máu bị hẹp lại, lưu lượng máu giảm đi, khó đến đến nướu răng nên dễ gây nhiễm trùng.

Bệnh liên quan đến hệ thống tạo máu: Một số căn bệnh như bệnh ưa chảy máu, bệnh máu khó đông, bệnh giảm tiểu cầu,….dễ gây ra hiện tượng chảy máu chân răng. Những căn bệnh này chủ yếu do thiếu một vài yếu tố tham gia vào quá trình đông máu như thiếu can xi, thiếu vitamin… Trong đó thiếu vitamin K ảnh hưởng rất lớn đến quá trình đông máu vì loại vitamin này đóng vai trò chính.

Suy dinh dưỡng: Thiếu vitamin C, bạn không chỉ bị chảy máu chân răng mà còn cảm thấy buồn ngủ, khó thở và đau nhức mình mẩy. Ngoài ra, thiếu một số chất dinh dưỡng do chế độ ăn uống thiếu hợp lý cũng có thể gây ra chảy máu chân răng. Chính vì vậy mà những người bị suy dinh dưỡng thường hay gặp hiện tượng này.

Ngoài ra, một số bệnh về gan cũng gây chảy máu chân răng vì gan tham gia vào quá trình đông máu.

SHARE