Cáu gắt và nóng giận có thể là biểu hiện của nhiều chứng bệnh bạn không ngờ tới

0
72

 

Môi trường công việc, học tập hiện nay vô cùng áp lực và khó khăn. Tình trạng cáu kỉnh, nổi giận không còn xa lạ với tất cả mọi người.

Tuy nhiên, cáu gắt và nóng giận không hẳn chỉ do căng thẳng mà ra, đó còn có thể là biểu hiện của một số căn bệnh sau đây:

Bệnh tuyến giáp

Trường hợp này xảy ra ở phụ nữ nhiều hơn. Khi tuyến giáp hoạt động quá mức, dẫn đến tiết hormone quá nhiều, chứng cường giáp gây ra lo âu, thay đổi tâm trạng, dễ cáu kỉnh cho người bệnh. Rối loạn hormone tuyến giáp còn xảy ra trong trường hợp suy giáp, khi hormone tuyến giáp hoạt động yếu cũng khiến nhiều chị em kém tập trung, giảm trí nhớ , mệt mỏi dẫn đến cáu gắt và nóng giận  vô cớ nhiều những người xung quanh.

Hội chứng tiền mãn kinh, mãn kinh

Rất nhiều phụ nữ thời kỳ mãn kinh hay giận dữ và cáu kỉnh. Ngoài ra, trong thời kỳ này, các bạn còn căng thẳng, mất ngủ và tâm trạng nhiều lúc khá tiêu cực và không được ổn định do cảm giác già nua hiện hữu. Sự thay đổi các hormone estrogen, progesterone và seretoin là nguyên nhân chính gây nên tình trạng này.

Bệnh tiểu đường

Người bị bệnh tiểu đường thường rơi vào tình trạng mệt mỏi, căng thẳng dẫn đến nảy sinh sự khó chịu, cáu gắt. Điều này xảy ra là do lượng đường trong máu không chuyển hóa được thành năng lượng làm cơ thể phải tăng cường hoạt động nhiều hơn. Chính vì vậy, nếu bạn hay cáu gắt và nóng giận vô cớ thì nên chú ý kiểm tra lại sức khỏe cũng như chế độ ăn uống của mình nhé!

Thiếu vitamin D

Vitamin D có ảnh hưởng đến nồng độ serotonin trong não. Mà serotonin lại đóng vai trò là chất dẫn truyền thần kinh quan trọng trong hệ thần kinh trung ương với nhiệm vụ chính là làm cân bằng tâm trạng và tạo cảm giác hạnh phúc. Do đó, nhiều trường hợp ít tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, thường xuyên ở trong nhà dễ sinh cáu gắt và nóng giận hơn.

Trên đây là những căn bệnh hay sự suy giảm sức khỏe, thiếu hụt chất dinh dưỡng dễ gây ra sự cáu gắt và nóng giận. Đừng chủ quan với triệu chứng tưởng chừng quá phổ biến này và luôn quan tâm, chăm sóc sức khỏe bạn một cách tốt nhất nhé!

SHARE