Cẩm nang nuôi nhím cảnh mang thai

0
30

Bạn đang nuôi nhím và chúng đang trong thời kỳ chuẩn bị mang thai hoặc đang mang thai. Bạn cần có thêm cẩm nang để chăm sóc nhím thời kỳ này để chúng có một sức khỏe bình thường, sinh sản  tốt, vậy đừng bỏ qua bài viết này nhé.

Nhận biết nhím mang thai

 

Nhím cảnh thường sinh sản từ khoảng  6 tháng tuổi trở lên . Mỗi năm , nhím cảnh đẻ từ 1 đến 2 lứa, mỗi lứa 3 đến 7 con. Khoảng cách giữa 2 lứa là từ 35 đến 37 ngày. Trong năm nhím thường sinh sản vào khoảng tháng 6 đến tháng 8 hàng, vào thời điểm mang thai tâm sinh lý của chúng sẽ có sự thay đổi, cân nặng và sức ăn của chúng sẽ tăng lên rõ rệt.

Trọng lượng Nhím mang thai thường tăng gấp đôi so với bình thường, thời kỳ mang thai phân nhím thô, rắn hơn, có thể lẫn một ít thức ăn chưa tiêu hóa hết, chúng đi tiểu nhiều hơn, chúng tự vệ bản thân nên thường tấn công những con khác trong đàn, đặc biệt là nhím đực.

Cuối thai kỳ, dưới bụng nhím sẽ xuất hiện một vạch đen chạy dài giữa bụng, bầu vú to và nổi rõ (Nếu qua 30-45 ngày không thấy dấu hiệu này, nghĩa là nhím không mang thai mà chỉ là tăng cân).

Thức ăn nhím khi mang thai

Thức ăn của nhím vào thời kỳ mang thai là các loại sâu, nhộng, côn trùng, rễ cây, hoa quả, bò sát, động vật nhỏ… Bạn có thể cho nhím ăn thêm thức ăn của chó mèo. Ngoài ra chúng có thể ăn thêm các thức ăn chuyên dụng, phụ phẩm nông nghiệp, rau xanh. Thời gian để cho nhím ăn là vào lúc trời chạng vạng vì nhím là động vật sống về đêm.

Lưu ý khi nuôi nhím cảnh mang thai

Phải cách ly nhím mang thai ra ở riêng nhằm phòng tránh đánh nhau dẫn tới sảy thai, đẻ non. Nơi nuôi nhím phải yên tĩnh, không cần sáng quá. Ngoài thời gian cho ăn, bạn không nên quấy rầy chúng. Khi nhím sinh con, bạn không được tới gần ngay lập tức mà hãy đợi khoảng 1 tuấn sau vì khi đến gần nhím mẹ sợ dẫn đến mất sữa, bỏ con hoặc thậm chí cắn chết con. Đặc biệt không được chạm tay vào nhím mới đẻ.

Trong trường hợp nhím mẹ không nuôi được con, bạn hãy cho nhím con ăn các loại thực phẩm thay thế. Chú ý không cho nhím con ăn sữa bò và các sản phẩm từ sữa. (Xem thêm nên cho nhím cảnh ăn gì khi mới sinh tại bacsithuy.org)

Trên đây là một số cẩm nang chăm sóc nhím thời kỳ mang thai và sinh sản. Chúc các bạn thành công trong việc chăm sóc nhím.

 

SHARE