Cách trồng hoa tử linh lan

0
77

Tử linh lan là loài hoa có vẻ đẹp độc đáo. Hoa nở quanh năm với nhiều màu sắc đa dạng, sặc sỡ nên hiện được ưa chuộng và trồng ở rất nhiều nước. Đặc biệt, loài hoa này rất dễ trồng để cho hoa vào điều kiện khí hậu ấm áp, có ánh nắng mặt trời.

Hãy cùng tìm hiểu cách trồng và chăm sóc loài hoa tử linh lan này nhé!

Có rất nhiều giống hoa tử linh lan khác nhau, tùy thuộc sở thích mà bạn có thể lựa chọn giống hoa cánh đơn hay cánh kép để trồng.

Bạn có thể trồng tử linh lan theo nhiều cách như gieo hạt hoặc giâm cành từ cuống lá. Trong đó, đơn giản và phổ biến nhất là bạn hãy cắt một chiếc lá còn đủ cuống, ủ trong bầu đất ẩm. Một cuống lá có thể cho ra được từ 2 đến 3 cây con trong khoảng thời gian từ 1 đến 2 tháng. Cây con sau đó có thể hoàn toàn tách ra và đem trồng thành những chậu hoa xinh xắn.

Đất nhân giống và đất trồng tử linh lan cũng vô cùng quan trọng, quyết định thời gian và chất lượng ra hoa. Khi nhân giống hoa từ cuống lá, bạn nên chuẩn bị những chậu cát pha với xơ dừa theo tỷ lệ 1:1 và giữ ẩm thường xuyên.

Khi trồng cây con ra chậu, bạn cần lựa chọn những loại đất tơi xốp, thoáng khí, thoát nước tốt.  Vì tử linh lan có bộ rễ rất nhỏ và mảnh nên lựa chọn đất thịt là không phù hợp vì rễ sẽ khó phát triển. Đất mùn than pha với xơ dừa và tro trấu rất phù hợp cho cây trong giai đoạn này.

Giữ ẩm cho cây ngày 2 lần vào buổi sáng và buổi chiều là vô cùng cần thiết. Một điều thú vị và đặc biệt là bạn có thể trồng cách thủy loài hoa này nếu bạn muốn đặt trong những chậu nhỏ và để trong nhà.

Để giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt nhất, bạn có thể bắt đầu bón phân ở giai đoạn này. Khi tưới nước cho cây, bạn không nên tưới nước lạnh hay tưới trực tiếp lên lá vì nếu làm vậy sẽ dễ gây nên những đốm nâu trên lá.

Loài hoa này thích hợp với bóng râm, không chịu được ánh sáng mạnh chiếu trực tiếp đến nên bạn có thể đặt ở trong nhà. Điều kiện thích hợp để cho hoa liên tục chính là ánh sáng bán phần ví dụ như từ cửa sổ chiếu vào.

Tử linh lan bắt đầu cho những nụ hoa đầu tiên sau khoảng 3 đến 4 tháng trồng.

Hoa sẽ nở nhiều, liên tục và đẹp khi được đặt trong điều kiện chăm sóc đều đặn thích hợp, nhiệt độ dưới 30 độ C. Trong giai đoạn ra hoa, cây cũng cần nhiều ánh sáng hơn.
Hoa tử linh lan có thể nở dưới cả ánh sáng trắng tự nhiên, ánh sáng nhân tạo và trong môi trường máy lạnh.

Loại hoa với vẻ đẹp tinh tế và cổ điển này rất dễ dàng để kết hợp trang trí trong nhà lẫn sân vườn.

SHARE