Cách trồng hoa tiên ông nở hoa cực đẹp

0
163

Hoa tiên ông được rất nhiều người lựa chọn để trưng trong dịp tết bởi vì đây là loài hoa đặc biệt mang vẻ đẹp tinh khiết và thanh cao. Loài hoa này không chỉ có hương thơm quyến rũ, màu sắc đẹp mà còn mang ý nghĩa mang tài lộc, thịnh vượng và an khang cho gia chủ.

cach-trong-hoa-tien-ong-no-hoa-cuc-dep

Vậy trồng và chăm sóc hoa tiên ông như thế nào là đúng cách để cây có thể sinh trưởng tốt và cho hoa đúng thời điểm?

 

Xử lý củ giống

Khi chọn củ tiên ông nên chọn những củ lành lặn, rắn chắc, vỏ bóng, đã bật mầm. Đường kính trung bình mỗi củ tiên ông là khoảng 4 – 5 cm. Củ giống cần được xử lý lạnh để bật chồi trước khi trồng mới có thể ra hoa to và đẹp. Do đó, trước khi đem trồng hoa tiên ông trong chậu củ giống cần được buộc kín bằng một túi đen và để ở nơi mát.

Gieo trồng

Trồng trong nước

Hoa tiên ông trồng trong nước rất được ưa thích vì để lộ bộ rễ chùm thanh tao, trắng muốt.

Sau khi chọn được lọ phù hợp, cho nước đến phần nút thắt cổ chai. Đặt củ tiên ông lên miệng lọ làm sao cho cách phần chứa nước từ 1-2cm để tránh gây úng và gây ra thối củ giống.

Trong thời gian đầu trồng, khi mà bộ rễ còn non thì nên đặt chậu cây ở những nơi có ánh sáng vừa phải. Hàng ngày bạn cần thay nước 1 lần cho đến khi cây ra hoa để nước luôn sạch và không có cặn đục. Sau khi bộ rễ đã cứng cáp thì nên chuyển đến nơi sáng hơn. Từ thời điểm này thì cây tiên ông không cần chăm chút nhiều.

cach-trong-hoa-tien-ong-no-hoa-cuc-dep-2

Trồng trong đất

Đất trồng hoa tiên ông cần ẩm, tơi xốp và dễ thoát nước với tỉ lệ 1:1:1:1 gồm xơ dừa, trấu hun, phân chuồng và đất.

Trồng sâu khoảng 8-10cm. Độ nông sâu khi trồng cũng có thể căn cứ vào tình hình cao thấp của nhiệt độ tại thời điểm đó để tiến hành điều chỉnh thích hợp, nếu nhiệt độ cao thì có thể trồng hơn nông, ngược lại nếu nhiệt độ thấp thì có thể trồng hơi sâu.

Sau đó duy trì độ ẩm cho cây. Khi sờ thấy đất khô thì phải mau chóng bổ sung nước cho cây ngay để cây mau nảy mầm và mau lớn.

Sau khi trồng khoảng ba đến bốn tuần, mầm hoa bắt đầu nhú mạnh. Tiên ông là loại cây ưa đất thoát nước tốt do đó nên chú ý để tránh cây bị úng ngập khiến phần củ và rễ cây bị thối. Sau 10 đến 13 tuần ta có thể có những chậu hoa tiên ông xinh xắn.

SHARE