Cách trồng hoa mắt nai

0
75

Hoa mắt nai hay còn được gọi là hoa Tô Liên tượng trưng cho sự khờ dại và ngây thơ của những cô gái mới lớn. Loài hoa này có sức sống vô cùng mạnh mẽ, chịu được các hoàn cảnh sống đặc biệt lại cho hoa đẹp và quanh năm nên rất được ưa chuộng trong trang trí.

Sau đây là hướng dẫn cũng như một số lưu ý giúp bạn trồng hoa mắt nai thành công nhé!

Thời vụ trồng hoa mắt nai hầu như quanh năm, lần lượt theo 3 thời điểm như tháng 3 đến tháng 5, tháng 6 đến tháng 8 hoặc tháng 9 đến tháng 10.
Hoa mắt nai có thể được trồng theo nhiều cách như gieo hạt và trồng từ cây giống. Hạt giống hoa mắt nai thường nảy mầm sau 7 ngày gieo trồng. Nếu lấy giống từ nguồn gieo hạt thì cây giống cần cao từ 5 đến 6 cm với khoảng 4 lá sẽ cho tỷ lệ phát triển tốt. Còn nếu cây giống từ nguồn giâm cành thì thường cao đến 10 cm, mang khoảng 6 lá, có bộ rễ tốt là đạt tiêu chuẩn đem trồng. Theo đánh giá, trồng hoa mắt nai bằng phương pháp giâm cành sẽ cho kết quả tốt nhất.
Chuẩn bị đất trồng phù hợp cũng rất quan trọng cho hoa mắt nai. Bạn có thể mua sẵn đất dinh dưỡng và phân bón để trồng loài hoa này. Nếu tự chuẩn bị bạn nên chọn loại đất thoát nước tốt, giàu dinh dưỡng vì cần tạo điều kiện cho bộ rễ phát triển và cây sẽ ra hoa liên tục. Một số công thức giúp đất tơi xốp, thông thoáng lại đơn giản như: Xỉ than+ đất thịt+ tro trấu+phân mùn ủ mục; hoặc lót dưới đáy chậu một ít sỏi, đất phù sa trộn với phân chuồng và mùn rác, phân lân và kali.
Cây sau khi được trồng xuống chậu cần được tưới nước đủ ẩm. Bạn nên để vài cục đất to trên mặt chậu hoặc phủ trấu lên để giữ ẩm cho đất. Trong khoảng 2 ngày đầu sau khi trồng, cần tránh ánh sáng mạnh trực tiếp cho cây. Để cho rễ hoa mắt nai bén và phát triển tốt nên tưới nhẹ và đều từng giọt.

Cũng vì là cây thân thảo nên loài hoa này cũng cần được bảo vệ tránh mưa to, nắng gắt. Mặc dù có nguồn gốc từ các vùng nhiệt đới, chịu được nóng và các điều kiện khắc nghiệt nhưng hoa mắt nai chỉ phát triển tốt ở nhiệt độ khoảng 25 đến 27 độ C. Muốn hoa ra sai, bền và đẹp cũng cần chăm bón hàng tháng. Nếu nhiệt độ nhỏ hơn 10 độ C, tuy cây không chết nhưng ít sức sống, cành hoa nhỏ yếu, khả năng ra hoa kém. Khi nhiệt độ trên 35 độ C, cây có thể ra hoa nhiều nhưng màu sắc nhợt nhạt, không bền.

Khi cây đã lớn, bạn cần cắt tỉa cành cong, tạo dáng cho cây đẹp hơn cũng như cho lá và hoa phát triển. Sau khoảng 40 đến 45 ngày trồng, cây bắt đầu cho hoa. Màu sắc hoa đa dạng như phổ biến là màu xanh, màu trắng hoặc màu tím nhạt. Hoa mắt nai có khả năng ra hoa dần dần, quanh năm, hoa mọc ở nách lá hay ở đỉnh ngọn.
SHARE