Cách trồng hoa mao lương

0
77

Hoa mao lương hiện đang rất được ưa chuộng bởi vẻ đẹp tròn trĩnh, màu sắc đa dạng đẹp mắt, bông lớn, cánh hoa khít tượng trưng cho sự tròn đầy, thịnh vượng rất thích hợp cho dịp tết và cưới hỏi.

Hoa có rất nhiều màu gồm: trắng, đỏ, vàng, hồng và tím. Có thể trồng hoa mao lương bằng củ hoặc hạt giống, một cây có thể nở tới hàng chục bông hoa với nhiều màu sắc sặc sỡ. Cây hoa mao lương dễ trồng chịu rét và hạn rất tốt.

Hoa mao lương thường được trồng vào tháng chín, tháng mười và cây sẽ nở rộ hoa vào tháng ba.

Loại hoa này nếu gieo bằng hạt thì khả năng nảy mầm khá thấp, thời gian chờ đợi hạt nảy mầm lên cây và ra hoa lâu, tỷ lệ phát triển khỏe mạnh của cây cũng không cao như trồng bằng củ. Việc trồng bằng củ giúp rút ngắn thời gian hơn, cây phát triển đồng đều, mầm mọc mập hơn và đương nhiên sẽ ít sâu bệnh hơn.

Củ giống mua về ngâm trong nước lạnh qua đêm cho củ no nước. Sau thời gian này củ sẽ nở to hơn. Vùi củ lên đất ẩm, cứ 3 đến 5 ngày tưới nước 1 lần. Tránh tưới nước quá nhiều gây ngập úng. Đảm bảo đất luôn tơi, xốp. Sau khi cây nảy mầm (khoảng 15 đến 25 ngày ) và cao khoảng 5cm có thể trồng sang chậu.

Đất trồng hoa mao lương phải tơi xốp và thoát nước nhanh. Đất trồng quá ẩm hoặc thoát nước chậm sẽ dẫn đến củ bị thối, hoặc thậm chí bạn ngâm thuốc diệt nấm thì cũng bị sâu bệnh làm hại.  Chọn đất tơi xốp, đất mùn có thể trộn thêm vỏ trấu, sơ dừa, phân chuồng hoặc phân bắc tỉ lệ vừa phải, lót thêm than để đất thoát nước tốt hơn.

Mao lương là cây ưa nhiều ánh sáng, cây không sống được trong điều kiện râm mát, chịu được hạn, rét. Do đó nên trồng hoa mao lương ở những nơi thoáng mát, nhiều gió, đủ ánh sáng.

Khoảng cách trồng giữa các củ từ 20 đến 25cm, độ sâu 2 đến 3cm, không nên lấp quá sâu.

Sau khi sang chậu từ 2 đến 3 tuần, cây cao khoảng 5 cm có thể bón thúc bằng phân chuồng, phân bắc hoặc phân NPK giúp cây ra nhiều chồi mới, thân và lá phát triển khỏe mạnh.

Cây ra hoa sau khoảng 3 tháng.

 

 

 

 

 

 

 

 

SHARE