Cách trồng hoa mãn đình hồng

0
67

Hoa mãn đình hồng hay còn gọi là hoa thục quỳ thường được bán tại các chợ hoa vào dịp Tết ở một số vùng miền, đặc biệt ở miền Nam, với mong muốn có được sự phì nhiêu, đơm bông kết trái. Loài hoa có vẻ ngoài độc đáo và hấp dẫn này tượng trưng cho hạnh phúc viên mãn và sự thành công.

Mãn đình hồng là loại cây ưa sáng, ưa đất màu tơi xốp, chịu được rét, khô hạn, chịu được điều kiện trồng nghèo dinh dưỡng, dễ trồng, sinh sản khỏe. Đây là một số lưu ý nhỏ khi bạn bắt đầu bắt tay vào trồng loại hoa xinh đẹp này.

Mãn đình hồng có thể trồng theo 3 cách là gieo hạt, tách rễ hoặc giâm cành. Thông thường, phương pháp gieo hạt được sử dụng phổ biến. Gieo hạt vào mùa thu hoặc mùa xuân đều được. Hạt giống trước khi gieo nên ngâm nước ấm từ 5 đến 6 tiếng để hạt ngậm nước, dễ nảy mầm hơn. Nếu gieo vào khoảng tháng 8 hay 9, nên gieo hạt vào trong vườn ươm hoặc gieo trực tiếp vào luống hoa trong vườn. Trước khi gieo cần phải làm đất như bón phân, làm phẳng mặt đất, sau đó gieo đều hạt lên trên, gieo xong phủ một lớp đất khoảng 0,5cm, tiến hàng tưới 1 lần nước. Sau khoảng 1 đến 2 tuần thì hạt mọc mầm.

Cây con thích hợp thời tiết mát mẻ. Chính vì vậy, bạn cần giảm nhiệt độ, che bớt nắng, phun sương làm mát không khí nếu thấy thời tiết nóng bất lợi.

Khi cây con lên được 3 lá, cứng cáp, cao khoảng 25 đến 30 cm thì đánh trồng. Có thể trồng trong chậu hay theo luống ( khoảng cách giữa hai cây liền nhau là khoảng 20 cm). Mãn đình hồng là loại cây ưa sự ổn định nên tốt nhất không nên di chuyển nhiều, cần chọn vị trí trồng ngay từ đầu.

Trong suốt thời kỳ sinh trưởng của cây con, cần bón phân 1 lần mỗi tháng bằng cách tưới phân NPK hòa loãng với nước sạch. Tưới xong thì tưới lại với nước. Tùy theo thời tiết mà chống rét cho cây. Khi cây cao chừng 60 cm, nên cắm thêm 1 thanh gõ bên cạnh để cây dựa vào, tránh cây bị đổ khi bị gió mạnh.

Thời gian từ lúc gieo hạt đến khi đạt chiều cao tối đa và ra hoa sẽ mất trung bình khoảng 5 tháng. Vì vậy, bạn cần có kế hoạch gieo trồng mãn đình hồng sớm, trước Tết  từ 5 đến 6 tháng để có hoa chào xuân. Hoa sẽ nở và kéo dài hàng tháng.

Để cây ra hoa cần ánh sáng mặt trời nên phải chọn nơi nhận nhiều nắng. Cây trưởng thành không thích hợp nơi có nhiều gió mạnh (dễ gãy các nhánh phụ).

Sau khoảng 90 ngày, cây sẽ cho những bông đầu tiên.

SHARE