Cách trồng hoa hải đường nở hoa cực đẹp

0
157

Hoa hải đường là loài hoa có vẻ đẹp vô cùng sang trọng, hoa còn rất lâu tàn. Hoa hải đường mang ý nghĩa tượng trưng cho giàu sang, phú quý. Vì hoa nở đúng vào dịp Tết đến, xuân về nên còn tượng trưng cho sự làm ăn may mắn, anh em hòa hợp, cuộc sống sum vầy, tình bạn keo sơn.

Hoa hải đường được trồng bằng cành triết hoặc trồng bằng hạt. Tuy nhiên nếu trồng hải đường từ hạt thì cây phải có tuổi từ 5 đến 7 năm mới có hoa. Khi trồng hoa hải đường trong nhà cần đất thịt, nhiều dinh dưỡng, giàu mùn, thoát nước tốt. Để đảm bảo dinh dưỡng, thoát nước tốt, đất trồng nên được phơi khô, dùng đất ở ruộng lúa. Bạn cũng có thể dùng bùn phù sa trộn với rơm sạch, 60% bùn phù sa trộn với 40% rơm để trồng cây.

Khi cây trong giai đoạn trưởng thành từ lúc còn nhỏ đến khi cao đến 1m, nên bón phân mỗi tháng một lần bằng nước bể phốt pha loãng.

Cây hoa hải đường ưa mát nên rất phù hợp trồng để trưng dịp tết, nhiệt độ ưa thích của hoa từ 15 đến 26 độ C. Cây hoa hải đường ưa ánh sáng dịu, nên trồng nơi có ánh sáng khuếch tán khoảng từ 50 đến 60%.
Cây ưa ẩm ở mức trung bình. Là cây thân gỗ lại thường được trưng trong nhà nên nhu cầu nước không cao, bạn chỉ cần tưới nước khi đất trên mặt chậu khô, luôn chú ý tránh úng cho cây.

Một số chú ý nên thực hiện ngay từ cuối thu để điều chỉnh cho hải đường nở rộ đúng dịp Tết Nguyên Đán:

  • Tỉa cành sâu bệnh, nhỏ yếu, khuất tán để cây tập trung dinh dưỡng kích thích ra hoa và nuôi hoa, chỉ chọn các cành mập khỏe có khả năng cản gió mưa, giúp cây vững chãi, tạo dáng thế đẹp cho cây. Mỗi cành nhánh chỉ nên để 2-3 nụ khỏe mập, bỏ đi các nụ nhỏ để tập trung nhựa nuôi nụ, nuôi hoa bền và to.
  • Đề phòng sâu đục thân, nấm bệnh và tăng độ phản xạ ánh sáng giúp cây quang hợp tốt hơn thì ta quét nước vôi bão hòa vào quanh gốc và thân cây. Nên quét từ 2 đến 3 lần, mỗi lần cách nhau từ 1 đến 2 ngày.
  • Bón thúc cho hoa bằng phân theo tỷ lệ (4:4:1:1) phân hữu cơ hoai mục, 40% bùn khô đập nhỏ, NPK còn lại là vôi, xỉ than, vữa đập nhỏ rồi trộn đều. Bón bằng cách đào rãnh ở ngoài chu vi bóng tán, bỏ phân rồi lấp đất, tưới ẩm đất tránh nền bị ngập gây úng ngạt rễ, rụng nụ và hỏng lộc.
  • Nên có mái che cho cây để chống sương muối vào những ngày rét hại trong mùa đông.
  • Thường cây sẽ cho hoa sau 18 tháng. Sẽ mất khoảng 3 đến 4 năm để cây cho nhiều hoa to và đẹp.
SHARE