Cách trồng hoa dành dành

0
52

Hoa dành dành không chỉ có vẻ đẹp tinh khôi, trong trẻo mà còn có hương thơm dễ chịu, được rất nhiều người yêu thích. Đây là loài hoa cảnh được ưa chuộng vì mùi hương thơm ngát và hoa dành dành còn có thể dùng để ướp trà.

Nếu bạn yêu thích loài hoa đẹp và có nhiều tác dụng này thì cùng tham khảo những hướng dẫn trồng hoa dành dành sau đây nhé.

Cây hoa dành dành có thể được trồng bằng cách gieo hạt hoặc giâm cành. Phương pháp nhân giống hạt nên được thực hiện vào mùa thu hoặc mùa xuân. Giai đoạn này có nhiệt độ lý tưởng khoảng 25 đến 30 độ C để hạt giống nảy mầm. Trước khi gieo hạt, bạn nên ngâm chúng trong nước ấm khoảng 50 độ C từ 8 đến 12 giờ, sau đó ủ ẩm hạt trong túi vải trong 2 ngày. Ngoài ra, để hạt dễ nảy mầm thì bạn có thể giữ ẩm bằng cách gieo trong cát ẩm và tưới phun sương mỗi ngày.

Cách trồng hoa dành dành bằng phương pháp giâm cành có hiệu quả cao hơn. Bạn cũng nên thực hiện vào khoảng thời gian mùa thu là tháng 9 đến cuối tháng 10 hoặc cuối tháng 2 đến tháng 4. Để cây phát triển tốt, bạn nên chọn những cành từ 2 đến 3 năm tuổi.

Đất trồng hoa dành dành nên là các loại đất chua tơi xốp, giàu dinh dưỡng, thoát nước tốt, pha cát và đất sét nhẹ. Bạn nên bổ sung phân chuồng hoặc phân Lâm Thao vào đất.

Sau khi gieo hạt hoặc giâm cành bạn cần giữ độ ẩm cho đất, tránh để đất khô nếu trời không mưa. Vào giai đoạn tăng trường, bạn nên chú ý tưới nước đầy đủ vì hoa ưa ẩm.

Về ánh sáng thì đây là loài ưa bóng nên cần tránh ánh sáng trực tiếp, tuy vậy vẫn cần ánh sáng để phát triển nên bạn có thể bớt 50 đến 75% ở giai đoạn đầu và dỡ bỏ giàn che dần dần về sau.

Bạn cũng cần chú ý khi nhiệt độ môi trường không thích hợp cho cây sinh trưởng tốt. Hoa dành dành thích hợp phát triển ở nhiệt độ khoảng 18 độ C. Nhiệt độ quá cao, trên 30 độ C sẽ làm cây chậm phát triển. Tuy vậy, cây chịu được lạnh trên 5 độ C.

Cây ưa đất màu mỡ nên bạn cần bón phân NPK định kỳ. Đặc biệt trong thời kỳ sinh trưởng, 15 ngày là bạn có thể bón phân một lần.

Ngoài ra, để cây cho hoa đẹp và nhiều, việc dọn sạch cỏ cũng khá cần thiết. Khi làm cỏ, bạn cần tránh làm hư tổn bộ rễ cây.

SHARE