Cách trồng hoa cúc chi

0
56

Mang vẻ đẹp sặc sỡ với rất nhiều màu sắc bắt mắt. Hoa cúc chi nhiều màu trở thành loài hoa ưa chuộng trong trồng làm cảnh và trang trí ngôi nhà của bạn.

Cùng tìm hiểu cách trồng sao cho cây phát triển tốt và cho hoa đẹp nhất nhé!

Hoa cúc chi thường được trồng bằng hạt. Trước khi trồng, bạn cần xử lý trước bằng cách ngâm hạt trong nước ấm từ 2 đến 4 giờ. Sau đó bạn gieo hạt trực tiếp lên đất. Ngay sau đó, tưới nước để tạo độ ẩm cho đất giúp hạt nhanh nảy mầm nhất. Thông thường, sau 5 đến 7 ngày là hạt sẽ nảy mầm.

Đất trồng hoa cúc chi cần đảm bảo độ ẩm, sạch sẽ và giàu dinh dưỡng. Bạn nên mua sẵn đất chuyên dụng giàu tribat để tạo điều kiện sinh trưởng tốt nhất.

Trong thời gian hạt vừa nảy mầm này, cây con cần ánh sáng để phát triển nên bạn nên đặt chậu ra nơi có đủ ánh sáng. Trong suốt quá trình sinh trưởng sau đó, bạn phải chăm chỉ cung cấp đủ nước cho cây, thường là 2 lần vào buổi sáng sớm và chiều tối. Không nên tưới nước vào buổi tối vì sẽ dễ sinh bệnh cho cây hoa cúc chi. Việc chống ngập úng luôn phải đảm bảo nhé!

Để cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho hoa cúc chi phát triển nhanh, bạn nên bón phân mỗi lần 1 tuần bằng NPK. NPK hòa với nước có thể tưới trực tiếp lên gốc cây, tránh tưới lên lá, nếu tưới vào lá bạn phải tưới lại bằng nước sạch. Bên cạnh đó, bạn có thể bổ sung thêm 2 đợt bón phân chính. Sau 2 đến 3 tuần đầu sau trồng, bạn có thể hòa phân đạm, phân chuồng với nước để tưới cho cây. Đợt thứ 2, bạn bón đạm, phân kali và phân chuồng cho cây đến khi cây có nụ. Thông thường, sau 3 đến 4 tháng trồng cây sẽ cho những nụ hoa đầu tiên.

Để tránh cây bị sâu bệnh, còi cọc, kém phát triển, bạn cũng nên chăm chỉ làm cỏ và vun xới đất cho cây. Khi cây ra nhiều cành, bạn cũng nên tỉa bớt, chỉ nên để lại thân chính, nụ to.

Hoa cúc chi thường bị một số sâu bệnh như rệp, sâu xanh, bệnh phấn trắng hay bệnh đốm lá. Một số thuốc chuyên dụng có thể giúp bạn tham khảo. Karate 2,5EC hoặc Ofatoc 400EC dùng khi cây bị rệp. Nếu cây bị sâu xanh phá hoạt, bạn có thể dùng Pegasus 500DD5 hoặc Arrivo. Thuốc trị bệnh đốm lá và phấn trắng có tên là Topsin M-70WP hoặc Score 250ND. Những căn bệnh này nên được phát hiện và dùng thuốc trị ngay để tránh mầm bệnh lan rộng.

Chúc bạn trồng thành công hoa cúc chi nhé!

SHARE