Cách trồng hoa cát cánh

0
279

Một loài hoa đẹp, dễ trồng và còn có tính dược liệu cao mang tên Cát Cánh hiện đang được nhiều người trồng. Loài hoa này có ý nghĩa tượng trưng cho sự kiên định, trung thành và lòng chung thủy. Hoa Cát Cánh thích hợp trồng nơi có khí hậu ôn hòa, nhiệt độ mát nẻ, khá ẩm ướt và đủ ánh sáng.

Sau đây là một số hướng dẫn giúp bạn trồng thành công giống hoa này.

Có thể trồng hoa Cát Cánh bằng gieo hạt hoặc giâm cành. Nếu trồng theo cách gieo hạt thì bạn phải chuẩn bị bằng cách mua mua ở những nơi bán hạt giống uy tín, đảm bảo chất lượng. Tiêu chuẩn hạt giống bạn cần lưu ý đó là hạt phải có màu đen, bóng, không nhăn. Lưu ý, bạn nên chọn thời điểm gieo hạt thích hợp vì ở khoảng 20 đến 28 độ C hạt mới nảy mầm. Ở nước ta, nếu bạn ở trung du Bắc Bộ thì nên gieo vào tháng 9, tháng 10 là hợp lý. Muốn gieo cho đều, bạn trộn hạt với cát hoặc đất trước rồi mới gieo. Sau đó, bạn dùng trấu hay rơm rạ phủ lên trên và giữ ẩm thường xuyên. Sau khoảng từ 10-20 ngày hạt sẽ nảy mầm. Lúc này bạn cần dỡ bỏ rơm rạ, nếu là trấu thì giữ nguyên.

Cách thứ hai để trồng hoa Cát Cánh là giâm cành, bạn nên giâm cành vào mùa xuân. Tiến hành chọn cành non mới tái sinh, sau đó ngắt bỏ ngọn và cắt thành từng đoạn dài từ 10 đến 15 cm. Bạn cần chuẩn bị bột IBA và chấm phần gốc vào bột IBA 0.4% và giâm trong cát ẩm. Điều kiện ra rễ khắt khe hơn. Ở nhiệt độ 18-20 độ C trong thời gian từ 4 đến 6 tuần thì mới ra rễ. Chính vì nhiệt độ ra rễ tương đối thấp nên bạn phải lưu ý với cách trồng này.

Hoa Cát Cánh sinh trưởng, phát triển tốt trong vụ đông xuân. Đất trồng Cát Cánh cần xốp, thoáng, giữ ẩm tốt. Bạn nên chọn đất chứa nhiều mùn hữu cơ vừa giữ ẩm tốt vừa thoáng bộ rễ. Bạn không nên trồng ở đất thịt hay đất bạc màu. Có thể pha cát nếu có.

Trong quá trình chăm sóc, bạn có thể bón phân bón tổng hợp NPK và bổ sung lượng đạm cho cây. Nếu bón lót cho cây thì bạn trộn đều phân hữu cơ, phân lân và phân kali với nhau.

Sau khoảng 25 – 30 ngày, cây đã mọc được nhiều lá thì bạn tiến hành cho ra sang chậu. Cây ưa ánh sáng nhẹ, ưa ẩm nhưng không quá nhiều vì cây hoa Cát Cánh dễ bị bệnh thối gốc.

Sau khoảng 2 tháng gieo trồng, cây sẽ bắt đầu ra hoa. Hãy chăm chỉ giữ ẩm và chăm sóc để cây cho hoa sai và đẹp nhất nhé!

 

SHARE