Cách phòng – Trị bệnh viêm đường ruột khi nuôi Nhím cảnh

0
28

Nhím là một loài thú mà có sức đề kháng tốt, ít bị bệnh nên khi bạn có nhu cầu nuôi nhím sẽ rất đơn giản. Tuy vậy bạn cũng không nên bất cẩn vì nó cũng có thể mắc một số bệnh nguy hiểm ví dụ bệnh viêm đường ruột chẳng hạn. Bài viết sau đây sẽ bật mí cách phòng tránh bệnh viêm đường ruột giúp nhím cảnh có được sức khỏe tốt.

Phương pháp nhận biết bệnh viêm ruột ở nhím cảnh

Nguyên nhân bệnh viêm đường ruột là do thức ăn bị ôi thiu, mốc, bảo quản thức ăn bị sai cách khiến thức ăn bị biến chất., khi nhím ăn phải thức ăn này sẽ rất dễ mắc bệnh. Ngoài ra thực phẩm dư thừa quá lâu có thể phát sinh một số vi khuẩn và nấm. Các loại vi khuẩn và nấm khi đi vào đường ruột sẽ làm rối loạn hệ vi sinh, gây hiện tượng chướng bụng, giãn dạ dày, sốt cao và viêm ruột non.

Biểu hiện của bệnh là nhím ăn ít dần, phân có kèm dịch nhầy màu trong suốt. Khi bị bệnh nặng nhím thưởng bỏ ăn kèm theo phân của nó rất tanh và nát vụn. Cơ thể nhím bị mất nước, sút cân, ít hoạt động và sẽ chết sau vài ngày.

Cách trị bệnh viêm ruột ở nhím cảnh

Trước tiên bạn chuyển nhím sang một các chuồng khác, sau đó tiến hành khử trùng toàn bộ đồ dùng và chuồng nuôi nhím, đặc biệt phải thay mới lót chuồng, cát vệ sinh và cát tắm để tránh vi khuẩn gây bệnh còn sót.

Để trị bệnh viêm ruột cho nhím bạn sử dụng các loại thuốc như Oxytetracycline, Gentamicin. Liều dùng : bằng 1/8 liều cho trẻ em. Cách uống: cho thuộc trộn vào thức ăn của nhím. Mỗi ngày cho ăn ăn 4 bữa, hoặc bạn có thể điều chỉnh theo sức ăn của nhím. Nếu nhím không thể tự ăn bạn có thể tiêm thuốc cho chúng

Cách phòng bệnh viêm ruột khi nuôi nhím cảnh

Để phòng bệnh đường ruột, bạn hãy đảm bảo chuồng nuôi và các đồ dùng của chúng luôn sạch sẽ. Thức ăn không lẫn tạp chất, thuốc trừ sâu, chất độc, không bị ôi thiu. Đối với côn trùng và động vật nhỏ, bạn nên mua côn trùng đóng gói sẵn và chọn các nhà sản xuất uy tín để mua.  Không nên bắt sâu, giun sống cho nhím ăn vì Chúng rất dễ mang theo những vi khuẩn có hại cho thú cưng của bạn.

Trên đây là Cách phòng và trị bệnh viêm đường ruột khi nuôi Nhím cảnh, chúc bạn chăm sóc nhím khỏe mạnh, thành công.

 

SHARE