Cách làm bánh bao chay đơn giản mà ngon

0
77

Bánh bao là loại bánh được làm từ bột mì, từ một công thức cơ bản nhất có thể chế biến thành những loại bánh bao khác nhau như bánh bao chay, bánh bao nhân thịt, bánh bao khoai lang tím, bánh bao đậu đỏ,.. Dưới đây là công thức đơn giản nhất để làm bánh bao chay, từ đó có thể thêm bớt để tạo ra những chiếc bánh bao với màu sắc và hương vị khác nhau.

cach-lam-banh-bao-chay-don-gian-ma-ngon

Nguyên liệu:

  • 400g bột mì
  • 15g men nở
  • 50g đường
  • 200g nước hoặc sữa tươi

Bước 1: Trộn men với nước ấm và khuấy đều để men tan hết trong nước. Cho hỗn hợp nghỉ trong vòng 5 phút. Nếu làm bánh bao ngọt hoặc bạn thích ăn ngọt nhiều thì cho thêm đường vào hỗn hợp nước men nở và khuấy đều. Nếu như làm bánh bao chay thì không cần cho đường.

Nếu như bạn muốn thêm hương vị cho bánh thì chỉ cần thêm hương liệu đó vào trong hỗn hợp nước này.

Bước 2: Để bột mì vào một bát lớn. Đổ hỗn hợp nước men và đường ở bước 1 vào rồi khuấy đều sao cho bột mì và nước hòa quyện thành một khối không loãng cũng không đặc quá.

Bước 3: Nhào bột thật đều để bột mịn màng rồi ủ trong vòng 1 giờ đến 1.5 giờ đến khi bột nở gấp đôi.

Trong thời gian chờ đợi, nếu bạn muốn làm bánh bao nhân thịt thì chuẩn bị nhân bánh bao gồm: miến, mộc nhĩ, nấm, thịt lợn băm nhỏ. Thái nhỏ nguyên liệu, cho gia vị rồi trộn đều tay. Đợi đến khi bột nở thì cho nhân vào bên trong vỏ bánh và nặn như bình thường.

Bước 4: Nhào nặn bột.

cach-lam-banh-bao-chay-don-gian-ma-ngon-2

Lấy một ít bột mì rắc xuống dưới mặt phẳng nặn bánh và xoa vào tay để bột bánh không dính bết. Sau đó lấy hỗn hợp bột bánh từ bát to ra và nặn theo hình tùy thích.

Bạn có thể nặn bánh bao hình tròn hoặc cuộn lại với nhiều kiểu dáng và kích thước khác nhau.

Bước 5: Hấp bánh

Bôi một ít dầu ăn lên đáy xoong bạn dùng để hấp bánh. Xếp đều bánh vào xoong. Hấp lửa to đến khi nước sôi, tức là hơi nước đã bốc lên thì bạn giảm lửa nhỏ và để trong vòng 15 đến 20 phút.

 

SHARE