4 căn bệnh làm hạn chế khả năng vận động ở chó già

0
22

Bước vào giai đoạn lớn tuổi, các chú chó “cưng” của bạn thường không thể nhảy cao, chạy nhanh. Chính bởi thế, chủ nhân cần đặc biệt quan tâm và kiểm tra sức khỏe cho chúng thường xuyên. Đồng thời tạo ra các bài tập bổ ích giúp chúng kéo dài tuổi thọ và khỏe mạnh hơn. Bài viết hôm nay sẽ chia sẻ đến bạn 4 căn bệnh làm hạn chế khả năng vận động ở chó già:

Viêm xương khớp

Đây là bệnh mãn tính rất hay thấy của chó khi lớn tuổi. Các bác sĩ thú ý đầu ngành cho biết: Sự suy thoái của các khớp do kéo căng, kéo dài có thể xảy ra khi vật  nôi về già hoặc có thể do thừa cân.

Các bệnh liên quan đến van tim và tim

Sự suy giảm khả năng vận động của thú cưng, đặc biệt là chó già nguyên nhân chính là do các bệnh liên quan tới tim và van tim. Bệnh cơ tim thường phổ biến ở các giống chó lớn, ngược lại bệnh van tim lại phổ biến ở các giống chó nhỏ.

Bệnh liên quan tới các vấn đề bẩm sinh

Vấn đề bẩm sinh như chứng loạn sản xương khủy tay (hay gặp ở giống Labrador Retreivers) và loạn sản xương hông (rất hay thấy ở giống chó chăn cừu Đức). Đây là những chứng bệnh có thể nhẹ với một chú chó nhỏ nhưng theo thời gian sẽ là vấn đề đáng lo ngại.

Bệnh nhiễm trùng như Lyme hay viêm khớp dạng thấp cũng có thể hạn chế khả năng di chuyển của các chú chó. Nếu không được chẩn đoán sớm và chăm sóc thích hợp nó sẽ ngày một nghiêm trọng.

Bệnh do chấn thương

Các chú chó lớn tuổi cũng có thể bị hạn chế trong vận động vì những chấn thương như xoay quá nhanh hoặc trượt chân khi chơi đùa. Các bác sĩ cho biết: Những cú trượt tưởng chừng như rất nhỏ này lại có thể gây ra đứt dây chằng sau hoặc trước. Nó gây đau đớn cho chú chó của bạn, chúng thường xuất hiện khi chú cho của bạn cao, nặng hơn so với trọng lượng lý tưởng của chúng.

Trên đây là 4 căn bệnh làm hạn chế khả năng vận động ở chó già, hy vọng với bài viết này bạn đã có thêm một số thông tin hữu ít để chăm sóc cho chú chó cưng của mình.

 

 

SHARE