3 điểm cần lưu ý khi chăm sóc Chim Manh Manh

0
26

 

Chim Manh Manh là một giống chim thuộc họ chim Di, là một giống chim lớn rất nhanh, dễ chăm sóc, đẻ nhiều. Vì vậy hiện nay giống chim này đang được giới chơi chim rất ưa chuộng. Bài viết sau đây xin tổng hợp các kỹ năng quan trọng khi nuôi giống chim thú vị này.

Thức ăn

Thức ăn chủ yếu là các loại hạt nguyên vỏ, chim đang non bạn cho ăn hỗn hợp xay nhuyễn giữa lòng trắng trứng và hạt kê vàng.

Thức ăn chủ yếu của chúng theo tỷ lệ  hạt 63%, lúa mì 27%, kê 10%. Ngoài ra bạn bổ sung thêm một vài loại rau tươi màu xanh sẫm, hoa quả, khoáng chất, Canxi và khoáng chất có nhiều trong  sa thạch, mai mực, vỏ sò.  

Tỷ lệ để chế biến thức ăn chim manh manh là: 1kg kê trộn 1 quả trứng gà, có thể cho thêm bột mai mực, mật ong, sau đó trộn đều, phơi khô hoặc rang chín, bạn cũng có thể ngâm kê vào nước cho mềm rồi đút cho chim non. Lưu ý là thức ăn của chúng cần được thay mới hàng ngày, nhằm để tránh nhiễm bệnh cho chim.

Chuồng nuôi chim

Bạn có thể mua hoặc tự làm một cái hộp cho chúng, hộp bằng gỗ hoặc bìa các tông, bên trong bạn hãy lót giấy báo hoặc cỏ khô, rơm rạ, xơ dừa, lông chim. Do chim manh manh sinh sản nhiều nên cần phải làm cho nó chuồng lớn nhằm giúp chúng thoải mái hơn.

Chim manh manh là loài chim rất ưa sạch sẽ, vì vậy bạn phải cho chúng  tắm rửa hàng ngày, nhiệt độ nước tắm của nó khoảng ở 30°C là được, mùa lạnh và mùa chim sinh sản thì không cần cho chim tắm nhiều. Đặc biệt mùa đông nhiệt độ phải đảm bảo trên 15°C.

Chăm sóc chim hàng ngày

Vấn đề chăm sóc vệ sinh chuồng chim rất cần thiết, cần được giữ gìn sạch sẽ hàng ngày như: chuồng chim và dụng cụ luôn sạch sẽ, đáy lồng , Cóng ăn, bình nước vệ sinh hàng ngày, định kỳ tẩy rửa toàn bộ một lần; có thể dùng thuốc tím ngâm một lúc, sau đó rửa lại bằng nước sạch để tiêu độc.

Trên đây là là 3 lưu ý để bạn chăm sóc tốt cho loài chim manh manh. Là người thích chơi chim và đang quan tâm đến thế giới chim cảnh thì hãy vận dụng ngay nhé. Chúc chú chim của bạn luôn mạnh khỏe.

 

SHARE